Banner

Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga

Thứ Bảy, 21/09/2019, 08:36 [GMT+7]

Nga đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của tướng Mỹ rằng Washington có thể hạ gục hệ thống phòng không của Moscow đặt tại vùng Kaliningrad, lãnh thổ nằm tách rời của Nga tại vùng Baltic.

 

Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga  - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các hệ thống vũ khí Nga (Ảnh minh họa: Tass)

Tass dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/9 cho biết phòng không Nga tại Kaliningrad có khả năng chặn các cuộc không kích từ Mỹ, kể cả vũ khí tấn công là các máy bay thế hệ 5.

“Vùng Kaliningrad được bảo vệ rất tốt khỏi mọi kế hoạch gây hấn mà các tướng Mỹ đưa ra”, thông cáo cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng “mọi phi công NATO thực hiện các chuyến bay gần không phận Nga ở Baltic đều nắm rõ năng lực công nghệ của hệ thống quốc phòng đặt tại Kaliningrad, bao gồm khả năng truy tìm, nếu cần thiết là phá hủy các mục tiêu”.

Thông báo viết rằng phòng không Nga tại đây có thể chống lại mối đe dọa từ máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ, “vũ khí mà chỉ “tàng hình” với người dân Mỹ và những khách hàng mua dòng máy bay này”.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Lầu Năm Góc có lý do để quan ngại rằng việc Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đến sau khi Tư lệnh Không quân Mỹ phụ trách châu Âu và châu Phi Jeffrey Lee Harrigian cho biết Mỹ đã có phương án nhằm tấn công làm vô hiệu các hệ thống phòng không Nga tại vùng Kaliningrad trong kịch bản Moscow có hành động gây chiến trước.

“Tất cả các kế hoạch nghe đều rất hay cho tới khi cuộc chiến bắt đầu”, Bộ Quốc phòng Nga bình luận về tuyên bố của tướng Harrigian.

Trong khi đó, Thống đốc Kaliningrad Anton Alikhanov tuyên bố rằng Mỹ nên kiềm chế kế hoạch tấn công vùng này vì năng lực công nghệ và tinh thần của quân nhân tại đây có khả năng đẩy lùi mọi đối thủ.

Trong buổi họp báo ngày 20/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Moscow coi tuyên bố của tướng Harrigian là “mối đe dọa” và hành vi vô trách nhiệm.

Vào cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của tướng Mỹ là không sáng suốt. Ông Medvedev khuyên Mỹ nên xem lại các hệ thống phòng không của chính họ sau khi các lá chắn do Washington sản xuất không ngăn được các vụ tấn công vào 2 nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hôm 14/9.

“Tôi tin là họ nên lo cho việc đó và đừng đưa ra những ý tưởng kém sáng suốt mà không có cơ hội biến thành hiện thực”, ông Medvedev nói.

Vùng Kaliningrad, rộng 227 km2, giáp với Ba Lan và Lithuania, được coi là khu vực trọng yếu của Nga trong chiến lược đối phó với NATO. Nga đã triển khai dàn khí tài quân sự hùng hậu tới đây, bao gồm hệ thống phòng không S-400, tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander.

Khu vực này sát cạnh một dải đất rộng 65 km nối giữa Lithuania và Ba Lan mang tên "Hành lang Suwalki" (Ba Lan). Mặt khác Suwalki ở một phía khác lại giáp với đồng minh Belarus của Moscow, NATO coi đây là một trong những khu vực dễ tổn thương nhất trong kịch bản xung đột nổ ra giữa Nga và khối.

Đức Hoàng/Dân Trí

Theo Tass

.