Banner

Duma Quốc gia Nga phê chuẩn tân thủ tướng

Thứ Năm, 16/01/2020, 18:19 [GMT+7]

Chính trường Nga đang có những diễn biến dồn dập khi chiều ngày 16/1 (giờ địa phương), Duma Quốc gia (tức hạ viện Nga) đã tổ chức phiên họp toàn thể để phê chuẩn ứng cử viên Mikhail Mishustin, 53 tuổi, Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang, vào chức vụ Thủ tướng. Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi tổng thống Vladimir Putin đề cử ông Mishustin vào chiếc ghế thủ tướng, tiếp sau đơn từ chức và giải tán chính phủ của thủ tướng Dmitry Medvedev, mở đường cho những sửa đổi Hiến pháp nhằm cân bằng các nhánh quyền lực gồm hành pháp, lập pháp và tư pháp mà tổng thống Vladimir Putin đề xuất trong Thông điệp liên bang.  

 

Quang cảnh cuộc họp của Duma Quốc gia Nga. Ảnh: TASS
Quang cảnh cuộc họp của Duma Quốc gia Nga. Ảnh: TASS

Phiên họp toàn thể của Hạ viện Nga diễn ra 1 ngày sau khi tổng thống Putin có cuộc làm việc với ông Mikhail Mishustin, trong đó đề nghị ông Mishustin đảm nhận cương vị người đứng đầu chính phủ. Sau khi ông Mishustin nhận lời, Tổng thống Putin đã gửi quyết định đề cử này lên Hạ viện Nga.

Cũng liên quan đến nhân sự của Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong cuộc gặp ngày 15/1 với tổng thống Putin, đã đồng ý đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh – một cơ quan tư vấn chính sách chiến lược cho tổng thống về an ninh quốc gia. Trước đó, trong bài phát biểu khi toàn bộ nội các từ chức, ông ông Medvedev cho biết các đề xuất sửa đổi hiến pháp mà Tổng thống Putin đưa ra sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể trong cán cân quyền lực của đất nước, và vì vậy chính phủ hiện tại cần tạo điều kiện cho tổng thống tiến hành mọi biện pháp cần thiết để thực hiện các thay đổi trên.

Được biết, ngay trong ngày 15/1, Tổng thống Vladimir Putin đã thành lập nhóm công tác soạn thảo các đề xuất sửa đổi Hiến pháp, với hơn 70 thành viên

Theo TSQT 16/1/2020

.