Banner

Mỹ sẽ thảo luận với Iraq về tương lai lực lượng Mỹ

Thứ Ba, 14/01/2020, 18:30 [GMT+7]

(TTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/1 khẳng định, Washington sẽ phối hợp với các nhà lãnh đạo Iraq để quyết định về địa vị thích hợp đối với hoạt động triển khai quân đội Mỹ ở quốc gia Trung Đông này. Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi Baghdad hồi tuần trước yêu cầu Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Iraq.

Phát biểu tại một sự kiện do Viện Hoover tổ chức ở bang California, Ngoại trưởng Pompeo nói: “Tình hình lực lượng của chúng ta cuối cùng sẽ được giải quyết như thế nào bên trong Iraq, chúng ta sẽ phối hợp với các nhà lãnh đạo được bầu ở Iraq để quyết định về địa vị thích hợp”. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, các nhà lãnh đạo Iraq này không thể tuyên bố công khai nhưng về mặt cá nhân, họ mong muốn quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện tại Iraq để tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

Lính Mỹ ở Iraq. (Nguồn: AFP)
Lính Mỹ ở Iraq. (Nguồn: AFP)

Sau khi Quốc hội Iraq ngày 5/1 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Baghdad. Nếu quân đội Mỹ bị trục xuất, Washington sẽ phong tỏa tài khoản của Iraq tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Tài khoản này được mở từ năm 2003 và là nơi Baghdad lưu giữ nguồn doanh thu từ dầu mỏ. Iraq là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và hơn 90% ngân sách, khoảng 112 tỷ USD trong năm 2019, là doanh thu từ dầu mỏ.

Cùng ngày, giới chức Iraq đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ sụp đổ kinh tế nếu Mỹ áp đặt các biện pháp đe dọa trừng phạt, trong đó có việc chặn quyền tiếp cận tài khoản tại Mỹ- nơi Baghdad lưu giữ nguồn doanh thu từ dầu mỏ, vốn chiếm tới 90% ngân sách quốc gia. Việc chặn tiếp cận tài khoản đồng nghĩa với việc nền kinh tế Iraq sẽ sụp đổ.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.