Banner

Mỹ: Tổng thống Donald Trump có quyền ra lệnh hạ sát tướng Iran

Thứ Ba, 14/01/2020, 18:32 [GMT+7]

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang nỗ lực bảo vệ quyết định do ông đưa ra về việc tiến hành cuộc không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 3/1. Ngày 13/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định, Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền ra lệnh tấn công sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran, đồng thời cho biết, Nhà Trắng đã tham vấn bộ Tư pháp trước khi thực hiện vụ tấn công.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết: “Bộ Tư pháp đã được tham vấn. Tôi nghĩ, Tổng thống rõ ràng có thẩm quyền hành động vì ông ấy thực hiện điều đó dựa trên nhiều căn cứ khác nhau. Chúng ta đang ở trong bối cảnh mà người Iran đã bắt đầu hàng loạt hành động bạo lực nhằm vào các đồng minh của chúng ta, nhằm vào người Mỹ, nhằm vào các binh sĩ của chúng ta, với mục đích rõ ràng là hất cẳng chúng ta khỏi Trung Đông. Vị tướng đảm trách tất cả những nỗ lực này, Soleimani, rõ ràng là một mục tiêu quân sự chính đáng. Đây là hành động phòng vệ hợp pháp vì đã chặn đứng các cuộc tấn công đang được tiến hành - một chiến dịch chống lại người Mỹ.”

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gửi cảnh báo tới Iran. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump tiếp tục gửi cảnh báo tới Iran. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump tuần trước cho biết, Tướng Soleimani đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ, bao gồm đại sứ quán ở Baghdad, Iraq. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau đó lên tiếng khẳng định, ông không có thông tin tình báo nào cho thấy Iran chuẩn bị tấn công 4 đại sứ quán Mỹ như tổng thống nói. Trong khi đó, các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ đã chỉ trích việc thiếu thông tin tình báo dẫn đến quyết định hạ sát tướng Iran của Tổng thống Trump. Các nghị sĩ Dân chủ cũng đã nỗ lực thông qua một dự luật -nhằm hạn chế thẩm quyền của ông Trump trong việc phát động một cuộc chiến với Iran khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.