Banner

Nga nói chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ vì "lợi ích nhóm"

Thứ Ba, 14/01/2020, 15:54 [GMT+7]

Ngoại trưởng Nga đã chỉ trích sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ có mục tiêu chia rẽ khu vực thành "các nhóm lợi ích".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trang tin Daily News trước chuyến thăm Sri Lanka hôm 14/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng sáng kiến “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa” của Mỹ “thiếu tính xây dựng”. Ông Lavrov cáo buộc rằng mục tiêu của sáng kiến này dường như là nhằm chia các nước trong khu vực thành “các nhóm lợi ích”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Sputnik)

“Quan điểm Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa của Mỹ không có tác dụng giúp đoàn kết các nước mà có khả năng gây chia rẽ. Mục tiêu thực tế của sáng kiến là nhằm chia các nước trong khu vực thành các nhóm lợi ích, làm suy yếu hệ thống các mối quan hệ liên quốc gia mới được hình thành để thiết lập ưu thế của Mỹ trong khu vực”, ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga cho biết Moscow không muốn Ấn Độ Dương trở thành địa bàn tranh giành ảnh hưởng mà muốn các nước trong khu vực này tăng cường hợp tác để phát triển kinh tế và xã hội một cách bền vững.

Đây không phải là lần đầu tiên có một quan chức cấp cao của Nga lên tiếng về sáng kiến của Mỹ. Hồi tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích sáng kiến về một “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa” của Mỹ là một thách thức lớn đối với khối ASEAN.

“Gần đây, chúng ta đã chứng kiến các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường ảnh hưởng tại Đông Nam Á, trong đó có việc thông qua thúc đẩy chiến lược “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”. Theo kế hoạch của họ, chiến lược này sẽ thay thế mô hình hợp tác châu Á - Thái Bình Dương thường lệ. Chúng tôi ủng hộ việc duy trì hệ thống hiệu quả của các mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau, vốn được hình thành trên cơ sở ASEAN và đã cho thấy kết quả tốt trong nhiều năm qua”, ông Medvedev nói.

Theo Đức Hoàng/Dân trí

.