Banner

Thủ tướng Israel gặp trở ngại trong nỗ lực yêu cầu miễn trừ pháp lý

Thứ Ba, 14/01/2020, 18:31 [GMT+7]

Với 16 phiếu thuận và 1 phiếu chống, các nghị sĩ Israel ngày 13/1 đã phê chuẩn quyết định thành lập một ủy ban để xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Đây được xem là một trở ngại lớn đối với ông Netanyahu- giữa lúc phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

 

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: BBC.
Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: BBC.

Các nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ thành lập Ủy ban Hạ viện xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Netanyahu. Tuy nhiên, họ chưa ấn định thời điểm triệu tập ủy ban để giải quyết vấn đề này. Tháng 11/2019, Thủ tướng Netanyahu đã bị cáo buộc 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin trong 3 vụ án riêng rẽ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel một thủ tướng đương nhiệm phải đối mặt với các cáo buộc phạm tội.

Ngày 1/1 vừa qua, Ông Netanyahu đã xin Quốc hội quyền miễn trừ truy tố. Đơn miễn trừ truy tố của ông B.Netanyahu được chuyển tới Quốc hội chỉ vài giờ trước khi hết hạn đưa ra yêu cầu này.

Với yêu cầu miễn trừ, Thủ tướng Israel kỳ vọng làm chậm tiến trình truy tố của tòa án, do các nghị sĩ sẽ không được bỏ phiếu về vấn đề này cho tới sau các cuộc bầu cử, dự kiến bắt đầu ngày 2-3 tới. Ông B.Netanyahu khẳng định, yêu cầu miễn trừ trên là phù hợp luật pháp và nguyện vọng được tiếp tục phục vụ người dân. Bất chấp các cáo buộc tham nhũng, ông Netanyahu cam kết dẫn dắt đảng Likud giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.