Banner

Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm Thủ tướng mới

Thứ Ba, 14/01/2020, 18:34 [GMT+7]

Với 278 nghị sỹ tham gia bỏ phiếu trên 162 nghị sỹ đã ủng hộ đề cử ông Chung Sye-kyun làm ứng cử viên thủ tướng, ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức bổ nhiệm cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm thủ tướng mới của nước này, người dự kiến sẽ ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống) cho biết, ông Chung Sye-kyun sẽ tuyên thệ nhậm chức trong chiều cùng ngày.

Ông Chung Sye-kyun (Ảnh: Yonhap)
Ông Chung Sye-kyun (Ảnh: Yonhap)

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 trước khi bước chân vào chính trường.

Ông được bầu làm nghị sĩ vào năm 1996, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Dân chủ cầm quyền và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong 2 năm cho đến cuối tháng 5/2018. Chính khách này cũng từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng giai đoạn 2006-2007.

Sự lựa chọn của Tổng thống Hàn Quốc phản ánh nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa sau nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. Ông Moon Jae-in nêu rõ ưu tiên chính sách của chính phủ là thúc đẩy một nền kinh tế "đổi mới, toàn diện và công bằng", đồng thời nhấn mạnh ông Chung Sye-kyun là "người phù hợp" đáp ứng các yêu cầu của thời đại.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.