Banner

Tổng thống Mỹ kêu gọi Thượng viện bác bỏ phiên luận tội

Thứ Ba, 21/01/2020, 19:39 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 đã bác bỏ các cáo buộc luận tội của Hạ viện và kêu gọi Thượng viện bác bỏ ngay lập tức cáo buộc trên và tuyên ông Trump trắng án tại phiên tòa sắp tới.

Một văn bản hành chính dài 116 trang tóm lược các chỉ dẫn về các thủ tục tại Thượng viện trước phiên tòa xét xử ông Trump đã kêu gọi Thượng viện do Đảng cộng hòa kiểm soát nhanh chóng tuyên bố trắng án- đối với 2 điều khoản luận tội Tổng thống do Hạ viện đang được đảng dân chủ kiểm soát thông qua trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC

Văn bản nêu rõ: "Thượng viện nên nhanh chóng bác bỏ các điều khoản luận tội không đầy đủ đó và tha bổng tổng thống". Văn bản cũng gọi các cáo buộc là "xúc phạm hiến pháp và thể chế dân chủ của nước Mỹ" và cho rằng, cáo buộc gây trở ngại của quốc hội là "ngớ ngẩn và nguy hiểm". Đây được cho là "vũ khí" toàn diện đầu tiên mà ông Trump đưa ra trước khi phiên tòa luận tội ở Thượng viện, dự kiến sẽ được tiến hành một cách trang trọng vào ngày 21/1.

Ông Trump được biết là người thứ tư trong 45 tổng thống Mỹ phải đối mặt với khả năng bị lật đổ từ việc bị buộc tội lạm dụng quyền lực. Ông bị cáo buộc đã gây áp lực cho Ukraine khi yêu cầu nước này điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2020. Ngoài ra, ông còn bị buộc tội cản trở Quốc hội điều tra về hành vi của ông khi từ chối giao các tài liệu và cấm các quan chức chính quyền ra làm chứng khi các nhà điều tra Hạ viện triệu tập.

Theo Bản tin thời sự Tối/TTV

.