Banner

WHO theo dõi chặt virus corona mới

Thứ Ba, 14/01/2020, 18:35 [GMT+7]

Ngay sau Thái Lan xác nhận phát hiện bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virut corona dạng thể mới 2019 tại nước này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/1 thông báo đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh này.

Ủy ban Khẩn cấp thuộc WHO, gồm các chuyên gia y tế và dịch tễ học, đang xác định liệu dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc có phải là tình huống khẩn cấp về y tế đối với cộng đồng quốc tế hay không để đưa ra khuyến cáo ngăn chặn virus lây lan qua biên giới.

Trước đó, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan xác nhận, một nữ du khách 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã nhiễm virut corona dạng thể mới tuy nhiên tình trạng của bệnh nhân không nghiêm trọng, đã được điều trị tích cực và có thể sẵn sàng trở về Trung Quốc. Đây cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm virus này bên ngoài Trung Quốc được xác nhận ở Thái Lan.

Cục Kiểm soát dịch bệnh – Bộ Y tế Công cộng Thái Lan khuyến cáo những người trở về từ vùng dịch bệnh trong vòng 14 ngày nếu bị sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, đờm hoặc thở khò khè, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức và thông báo tới Cục Kiểm soát dịch bệnh. Hiện Thái Lan đang tiếp tục triển khai các trạm kiểm soát, kiểm dịch trên toàn quốc được hướng dẫn theo dõi chặt chẽ dịch bệnh viêm phổi và sàng lọc nghiêm ngặt du khách từ Vũ Hán, nhất là tại sân bay quốc tế có các chuyến bay từ Trung Quốc.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến ngày 12/1, tại thành phố Vũ Hán có 41 người được chẩn đoán nhiễm chủng virus này, trong đó 1 người tử vong.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.