Banner

Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán

Thứ Tư, 12/02/2020, 20:49 [GMT+7]

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về rủi ro phát sinh từ các khu cách ly quy mô lớn mà Trung Quốc đang đặt ở Vũ Hán, Hồ Bắc để ngăn virus Covid-2019 lan rộng. 

 

Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người bệnh nằm tại trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế Vũ Hán, nơi đã được biến thành bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, trong bối cảnh virus corona chủng mới tiếp tục lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp có tính quyết liệt.

Các nhân y tế trong trang phục bảo hộ lao động tới từng nhà trong thành phố và đưa những người dân bị nhiễm virus tới các khu cách ly được chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà thi đấu thể thao, trung tâm hội nghị hay trung tâm triển lãm.

“Không có ai được bỏ trốn nếu không họ sẽ bị lưu tiếng xấu mãi mãi”, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người đang dẫn đầu các nỗ lực chống Covid-2019 của chính phủ, cảnh báo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quan ngại rằng việc cách ly cả hàng nghìn người có thể không ngăn chặn được sự lây lan của mầm bệnh. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 44.000 ca nhiễm virus tại mọi tỉnh thành, mặc dù phần lớn các ca đều ở Hồ Bắc.

Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại đại học Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Tennessee (Mỹ) nhận định rằng động thái của chính phủ Trung Quốc giống như “mất bò mới lo làm chuồng".

Những quan ngại

Ngoài ra, những cơ sở cách ly này cũng gây ra mối quan ngại. Mặc dù, chính quyền Trung Quốc nói rằng chỉ những người bị xác nhận nhiễm virus corona mới được đưa tới đây nhưng New York Times cho rằng Bắc Kinh chưa lý giải cơ chế sàng lọc người bệnh. Điều này làm dấy lên mối quan ngại về việc có thể xảy ra khả năng lây nhiễm chéo một số bệnh khác từ những người trong khu cách ly với nhau.

Bên trong các khu cách ly là giường bệnh khá hẹp nằm sát nhau hoặc giường tầng phân chia bởi các bức tường xây tạm. Các chuyên gia nhận định đây là điều kiện hoàn hảo cho virus lây la. Bên cạnh đó, hiện thời vẫn chưa có nhiều thông tin về phác đồ điều trị các bệnh nhân hoặc họ sẽ bị giữ trong bao lâu.

Theo New York Times, các phương án mà Vũ Hán đang thực hiện gợi nhắc lại nỗ lực của Mỹ năm 1918 chống lại dịch cúm Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tại Vũ Hán, quy mô lớn hơn hẳn với 11 triệu dân.

Tại New York hồi tháng 8/2018, sau khi nhận được thông tin về một con tàu Na Uy mang theo hành khách và thủy thủ bị nhiễm cúm Tây Ban Nha, chính quyền thành phố đã đưa 11 người tới bệnh viện. Sau đó, New York đã phong tỏa luôn cảng.

Sau khi bệnh dịch bùng phát vào mùa thu, các thành phố trên khắp nước Mỹ ra lệnh cấm tụ tập đông người. Nhiều thành phố để người bệnh ở nhà tự cách ly và hồi phục.

Tuy nhiên, một số nỗ lực khi đó đã bất thành. Richmond, Virginia ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm cúm vào tháng 10/1918 sau khi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở một căn cứ quân sự gần đó thất bại. Các quan chức thành phố đã biến một trường trung học không sử dụng thành bệnh viện dã chiến 500 giường và đưa người bệnh vào đó.

Theo tiến sĩ Howard Markel, chuyên gia lịch sử ngành y tại đại học Michigan, dù có y tá đến hỗ trợ việc chăm sóc bệnh nhân, điều kiện tại bệnh viện nói trên vẫn khá tệ.

Về cơ bản, biện pháp này không khác gì là dồn người bệnh vào một khu vực kho chứa không đảm bảo điều kiện y tế và không đạt chuẩn. 

 

Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các giường bệnh tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán (Ảnh: EPA-EPE)

New York Times dẫn các báo cáo ban đầu nói rằng các khu cách ly ở Vũ Hán không có thiết bị sưởi và điện chập chờn. Tình trạng thiếu nhân lực và thiết bị y tế vẫn diễn ra.

Theo giáo sư Markel, đây có thể là cách tiếp cận khá lỗi thời với dịch bệnh khi các quan chức y tế quan tâm tới người khỏe mạnh nhiều hơn là người mắc bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những cơ sở cách ly ở Vũ Hán có thể trở thành “ổ dịch mới” nếu bệnh nhân không được sàng lọc kỹ càng.

Người bệnh đã ở trong trạng thái sức khỏe không tốt và các cơ sở như vậy có thể khiến virus và vi khuẩn lây lan dễ dàng, không chỉ virus corona, mà còn có thể là các mầm bệnh khác khi mọi người sống trong không gian chật hẹp.

“Khi chúng ta đưa người vào các cơ sở tạm, thường là trong khi xảy ra bão hoặc thiên tai, chúng ta sẽ quan ngại về mối rủi ro họ mắc bệnh truyền nhiễm”, nhà nghiên cứu Nicole Erret từ đại học Washington, nhận định.

Khuyến nghị từ chuyên gia

Mặt khác, các chuyên gia cảnh báo rằng những người bị đưa vào trại tập trung có thể chỉ bị mắc cúm chứ không hẳn là virus corona chủng mới. Họ có thể an toàn hơn rất nhiều nếu được ở nhà hơn là tới khu vực có nhiều người mắc bệnh.

Chuyên gia Errett cũng cho rằng việc đưa bệnh nhân ra khỏi khu vực được người thân chăm sóc và tới khu vực cách ly đông đúc có thể tạo nên gánh nặng tâm lý cho người bệnh.

“Trong mọi trường hợp, việc đưa người bệnh và người có nguy cơ mắc bệnh vào một chỗ có thể ngăn dịch lây lan nhưng điều này lại bị đánh đổi lại với việc những người trong khu cách ly không được chăm sóc đúng mực”, tiến sĩ Markel quan ngại.

Một số nhà khoa học bày tỏ ủng hộ quan điểm để người bệnh ở nhà và huấn luyện người thân những kỹ năng chăm sóc cần thiết và biết cách bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm.

Các chuyên gia khuyến nghị chính quyền có thể cung cấp đồ ăn, các dụng cụ vệ sinh và thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin cần thiết.

Chuyên gia Jennifer Nuzzo của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị bệnh viện để điều trị cho các ca nặng nhất, thay vì dồn nguồn lực cho những ca ít nghiêm trọng hơn.

Theo Dân trí

.