Banner

Nhiều nước sơ tán công dân khỏi tàu Diamond Princess để tránh Covid-19

Chủ Nhật, 16/02/2020, 20:19 [GMT+7]

Thời gian cách ly tàu Diamond Princess dự kiến kết thúc vào ngày 19/2, song những diễn biến mới đây có thể ảnh hưởng tới thời hạn này.

Lo ngại dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (Covid-19) lây lan rộng, tàu du lịch Diamond Princess vẫn đang được cách ly từ hôm 3/2 tại cảng Yokohama của Nhật Bản. Đến ngày 16/2, nhiều nước đã quyết định nhanh chóng sơ tán công dân khỏi con tàu này.

Tàu du lịch Diamond Princess vẫn đang được cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản. Ảnh: Getty
Tàu du lịch Diamond Princess vẫn đang được cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản. Ảnh: Getty

Thời gian cách ly tàu Diamond Princess dự kiến kết thúc vào ngày 19/2, song những diễn biến mới đây có thể ảnh hưởng tới thời hạn này. Theo số liệu mới nhất, 355 người trên tàu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới (nCoV), trong đó hàng chục người không có triệu chứng nhiễm bệnh. 

Nhiều nước đã quyết định sơ tán công dân ngay từ ngày 16/2 và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày ngay khi về nước. Trong một bức thư được đăng tải trên mạng, Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản cho biết, như đã thông báo ngày 15/2, Chính phủ Mỹ khuyến nghị công dân Mỹ có mặt trên tàu Diamond Princess rời khỏi tàu và về nước. Theo Đại sứ quán Mỹ, tình hình dịch bệnh đang diễn biến nhanh chóng và chính phủ Mỹ sẽ triển khai các biện pháp bổ sung để hỗ trợ công dân. Theo số liệu công bố hôm 15/2, trên tàu có 350 người Mỹ.

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng thông báo ý định sơ tán công dân, gồm khoảng 330 người, trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ Canada cũng có bước đi tương tự sau khi tính đến tình huống đặc biệt mà hành khách trên tàu Diamond Princess gặp phải, đồng thời nhằm chia sẻ gánh nặng với hệ thống y tế Nhật Bản. Trên tàu du lịch Diamond Princess, có 250 công dân Canada. Trong khi đó, truyền thông Australia cho biết, nước này cũng đang cân nhắc lựa chọn sơ tán công dân. 

Những chuyến bay sơ tán đầu tiên dự kiến được thực hiện ngay từ đêm 15/2.

Theo Thu Hoài/VOV

.