Banner

Nhiều quốc gia thông qua các gói cứu trợ nhằm đối phó với đại dịch

Thứ Bảy, 28/03/2020, 18:40 [GMT+7]

Trong lúc này, nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã thông qua các gói cứu trợ lớn, cũng như đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan.  

 

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 14/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 14/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hạ viện Mỹ ngày 27/3 (rạng sáng 28/3 giờ VN) đã bỏ phiếu thông qua "Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh kinh tế" (CARES Act) có qui mô 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với những ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 gây ra. Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đã ký phê chuẩn dự luật này. Đây là dự luật hỗ trợ thứ ba và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19. Ngay tại lễ kí, tổng thống Trump cũng đã chỉ định Cố vấn kinh tế Peter Navarro làm người điều phối Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhằm huy động các nguồn lực sản xuất phục vụ chống đại dịch như trong thời chiến. Tổng thống Trump cùng ngày đã thông qua tuyên bố tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Trước đó, ông cũng ra tuyên bố tương tự đối với các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana.

Trong khi đó, tại Đức, ngày 27/3, Thượng viện nước này cũng đã thông qua gói cứu trợ dịch COVID-19, mở đường cho việc giải ngân 1.100 tỷ euro (khoảng 1.200 tỷ USD) hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện đang lâm vào khủng hoảng do đại dịch này. Trước đó, ngày 25/3, Hạ viện Đức cũng đã phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế này và văn kiện sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.

Cùng ngày, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã nâng cảnh báo và ứng phó với dịch COVID-19, đồng thời ra các sắc lệnh nghiêm ngặt nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, như kéo dài thời gian phong tỏa, kéo dài lệnh cách ly diện rộng, giới hạn số lượng người được phép tập trung, hội họp, đóng cửa tất cả các dịch vụ không thiết yếu.

Theo Bản tin 18h30 28/3

.