Banner

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giải cứu kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD

Thứ Năm, 26/03/2020, 12:35 [GMT+7]

Dự luật sẽ cần được Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, trước khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Vào lúc nửa đêm ngày 25/3 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giải cứu kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD để hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp, công nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump. Ảnh: WWMT
Tổng thống Trump. Ảnh: WWMT

Dự luật giải cứu kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ được thông qua với tỷ lệ áp đảo (96 phiếu thuận và không có phiếu chống). Bốn thượng nghị sĩ không thể bỏ phiếu do bị mắc Covid-19, đang tự cách ly và bị ốm.

Việc thông qua dự luật cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính quyền Tổng thống Donald Trump và Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp và đời sống của người dân Mỹ.

Theo những điều khoản trong dự luật dài tới 880 trang này, một chương trình trị giá 500 tỷ USD để cho vay, bảo lãnh vay, đầu tư, hỗ trợ các bang và thành phố bị thiệt hại nặng bởi đại dịch Covid-19; 58 tỷ USD hỗ trợ, cho vay và bảo lãnh vay đối với các hãng hàng không và vận tải; cung cấp 17 tỷ USD cho các khoản vay và bảo lãnh vay đối với những doanh nghiệp không xác định nhằm duy trì an ninh quốc gia; dành 117 tỷ USD hỗ trợ các bệnh viện và chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh; cung cấp 16 tỷ USD cho các kho dự trữ chiến lược quốc gia về dược phẩm và thiết bị y tế; và 350 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ để duy trì trả lương trong khi người lao động bị buộc phải ở nhà.

Đáng chú ý, hầu hết người dân Mỹ sẽ được nhận khoản hỗ trợ trực tiếp, chi một lần từ Chính phủ Liên bang. Cụ thể, người độc thân trưởng thành với mức thu nhập từ 75.000 USD trở xuống sẽ được nhận 1.200 USD; một cặp vợ chồng có mức thu nhập từ 150.000 USD trở xuống sẽ được nhận 2.400 USD và mỗi con được nhận thêm 500 USD. Tổng số tiền chi cho các cá nhân và gia đình vào khoảng 250 tỷ USD.

Dự luật sẽ cần được Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, trước khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành./.

PV/VOV-Washington

.