Banner

Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, giá vàng thế giới đi xuống

Thứ Bảy, 23/05/2020, 10:09 [GMT+7]

Trong phiên giao dịch 21/5, giá vàng thế giới giảm hơn 1% khi các nhà đầu tư bán thu lời sau những phiên tăng giá gần đây và một số chuyển sang nắm giữ tiền mặt giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng cao cùng với tâm lý hoài nghi về khả năng phục hồi kinh tế.  

Theo đó, giá vàng giao ngay phiên này giảm 1,5% xuống 1.722,78 USD/ounce vào lúc 1 giờ 49 phút ngày 22/5 (theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 1,7% khép phiên ở mức 1.721,90 USD/ounce. Các chỉ số chính của Phố Wall giảm, giữa lúc căng thẳng Mỹ-Trung leo thang và nỗi lo về khả năng phục hồi từ tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Chỉ số về nỗi lo sợ của thị trường Phố Wall đã tăng 30 điểm chỉ trong một thời gian ngắn trong phiên giao dịch này. Vàng đôi khi dịch chuyển cùng xu hướng thị trường chứng khoán trong năm nay, nhất là khi diễn ra các đợt bán tháo đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán kim loại quý để lấy tiền mặt. Ngoài ra, tác động đến vàng còn là một đồng bạc xanh mạnh, vốn cũng là một nguồn dự trữ an toàn trong lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, giá dầu Brent phiên 21/5 có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 nhờ dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ giảm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đồng minh cắt giảm sản lượng dầu và nhu cầu với vàng đen phục hồi khi chính phủ các nước nới lỏng hạn chế đi lại do dịch COVID-19. Khép phiên này, giá dầu Brent tăng 1% lên 36,09 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,28% lên 33,92 USD/thùng. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dôi dư nguồn cung đang giảm bớt và hoạt động sử dụng nhiên liệu phục hồi trong lĩnh vực hàng không.

Theo TSQT 23/5/2020

.