Banner

ByteDance thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu

Thứ Hai, 21/09/2020, 18:39 [GMT+7]

Ngày 21/9, tập đoàn ByteDance của Trung Quốc - công ty mẹ của ứng dụng TikTok - thông báo công ty TikTok Global sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm nâng cao tính minh bạch và cấu trúc quản trị doanh nghiệp cho công ty sẽ kiểm soát hoạt động của nền tảng chia sẻ video này tại Mỹ.  

 

ByteDance thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu TikTok Global. Ảnh: Kyodo/TTXVN
ByteDance thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu TikTok Global. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong thông báo, tập đoàn ByteDance cho biết TikTok Global cũng sẽ thực hiện đợt chào bán trước IPO, theo đó ByteDance sẽ giữ 80% số cổ phần trong công ty này. ByteDance cũng cho biết kế hoạch hiện nay của TikTok Global không liên quan việc chuyển nhượng các thuật toán hoặc công nghệ và công ty Oracle có quyền truy cập bảo mật vào mã nguồn của của TikTok tại Mỹ.

Cũng theo ByteDance, số tiền 5 tỷ USD mà TikTok Global được cho là phải trả cho Bộ Tài chính Mỹ được ấn định trên cơ sở ước tính thuế thu nhập và các khoản khác mà công ty cần trả trong vài năm tới và khoản tiền này không liên quan đến thỏa thuận đạt được giữa ByteDance, Oracle và Walmart.

Trong bối cảnh ứng dụng TikTok lọt vào "tầm ngắm" của nhà chức trách Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia, ByteDance xúc tiến đàm phán với công phần mềm Oracle của Mỹ và các công ty khác nhằm thành lập 1 công ty mới mang tên TikTok Global.

Trước đó, ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã thông qua thỏa thuận giữa Oracle và Walmart với ByteDance, theo đó ứng dụng TikTok sẽ duy trì hoạt động tại Mỹ. Theo thỏa thuận, công ty mới sẽ được thành lập có trụ sở tại bang Texas của Mỹ. Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ trong khi Walmart đóng vai trò là đối tác thương mại của TikTok.

Theo TSQT 21/9/2020

.