Banner

Mỹ sẵn sàng đàm phán gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công

Thứ Hai, 21/09/2020, 18:33 [GMT+7]

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea ngày 20-9 cho biết lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ đã có nhiều dịp thảo luận về việc gia hạn New START và Mỹ đang chờ đợi Nga thể hiện mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận.  

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: news.usni.org)
Ảnh minh họa. (Nguồn: news.usni.org)

Ông Marshall Billingslea cho biết Mỹ sẵn sàng hoàn tất một bản ghi nhớ ở cấp tổng thống với Nga về vấn đề gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), một phần quan trọng trong hệ thống kiểm soát vũ khí. Theo ông Billingslea, thời hạn gia hạn hiệp ước START mới sẽ phục thuộc vào sự linh hoạt trong lập trường của Chính phủ Nga đối với vấn đề, đồng thời nhấn mạnh “Washington sẽ điều chỉnh lập trường đàm phán tùy vào phản ứng tiềm tàng của Moskva”. Ông bày tỏ tin tưởng hai nước đang vạch ra một kế hoạch hành động rất rõ ràng vì lợi ích của cả hai bên.

Phía Mỹ nhiều lần khẳng định sẵn sàng gia hạn hiệp ước New START với Nga dù trong ngắn hạn, nhưng với một số điều kiện đi kèm. Cụ thể, Mỹ muốn đảm bảo một chế độ kiểm chứng hiệu quả được thực hiện để khôi phục lòng tin rằng các bên tham gia sẽ tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ Moskva không muốn khởi xướng một cuộc chạy đua vũ trang hay triển khai tên lửa ở những nơi mà chúng đang không hiện diện. Nga sẵn sàng gia hạn START Mới, sớm nhất có thể, mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Theo TSQT 21/9/2020

.