Banner

Saudi Arabia để ngỏ khả năng bình thường hóa quan hệ với Israel?

Thứ Năm, 24/09/2020, 08:02 [GMT+7]

Là một trong những quốc gia có ảnh hưởng nhất trong thế giới Arab, Saudi Arabia cho biết công chúng hiện không sẵn sàng cho một sự bình thường hóa quan hệ như vậy.

Ngày 23/9, hãng tin AFP dẫn lời các quan chức Chính phủ Saudi Arabia cho biết, nước này sẽ không đi theo mô hình của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain, hai quốc gia mới nhất vừa ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, đi ngược lại “sự đồng thuận” của các nước Arab đối với hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, nước này đang cố gắng làm thay đổi nhận thức của người dân đối với người Do thái và người Israel. Lập trường này được hiểu là Saudi Arabia không phản đối việc bình thường hóa quan hệ với Israel sau hàng thập niên ủng hộ về chính trị và tài chính đối với người Palestine. Kết quả một cuộc thăm dò mới đây do Viện Washington về chính sách Cận Đông cho thấy, một phần lớn người dân Saudi Arabia không ủng hộ một thỏa thuận với Israel.

Cả hai thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mới đây nhất giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cũng như giữa Israel và Bahrain đều được ký tại Washington (Mỹ) vào ngày 15/9. Những thỏa thuận này đã phá bỏ chính sách tồn tại suốt nhiều năm qua của các nước Arab đối với cuộc xung đột Israel - Palestine và bị người dân Palestine lên án là một “sự phản bội”. Theo Sáng kiến Hòa bình Arab năm 2002, các quốc gia Arab chỉ có thể bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng quân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước Arab./

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)

 

.