Banner

Thái Lan: Biểu tình quy mô lớn nhất trong nhiều năm, yêu cầu cải cách chế độ quân chủ

Chủ Nhật, 20/09/2020, 18:50 [GMT+7]

Bất chấp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lời kêu gọi những người biểu tình hãy tạm hoãn kế hoạch của mình lại cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát, ngày 19/9, gần 20.000 người Thái Lan đã đổ ra đường biểu tình tại thủ đô Bangkok yêu cầu thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, và cải cách chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.  

 

Sinh viên và học sinh là động lực chính của làn sóng biểu tình đòi cải cách chính trị mới nhất ở Thái Lan (Ảnh: Youtube)
Sinh viên và học sinh là động lực chính của làn sóng biểu tình đòi cải cách chính trị mới nhất ở Thái Lan (Ảnh: Youtube)

Người biểu tình đã tuần hành từ đại học Thammasat, nơi có truyền thống phản đối quân đội và chủ nghĩa bảo hoàng, đến Sanam Luang, tức Cánh đồng Hoàng gia, bên ngoài Cung điện hoàng gia. Theo các nhà tổ chức, có 20.000 người hiện diện trong cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát cho rằng có ít nhất 18.000 người. Người biểu tình tuyên bố họ sẽ ở lại trên đường phố qua đêm và tuần hành tới Toà nhà Chính phủ vào sáng hôm sau.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Thái Lan từ giữa tháng 7 nhằm yêu cầu chính phủ từ chức, xây dựng hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. Đến nay, các sự kiện này đều diễn ra ôn hoà.

Thái Lan đã trải qua một loạt cuộc biểu tình bạo lực và đảo chính, với hơn 10 lần quân đội can thiệp. Thủ tướng Prayuth tuyên bố chính phủ cho phép biểu tình nhưng yêu cầu cải cách chế độ quân chủ là không chấp nhận được.

Ngày 19/9 năm nay cũng là dịp kỷ niệm 14 năm cuộc đảo chính chống lại thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy Thaksin Shinawatra vào năm 2006. Trong số những người biểu tình ngày 19/9 có nhiều người theo phe áo đỏ từng tham gia cuộc đụng độ cách đây một thập kỷ với phe áo vàng.

Theo Bản tin 18h30 ngày 20/9/2020

 

.