Banner

Trung Quốc cảnh báo Mỹ: "Đòi độc lập cho Đài Loan là con đường chết"

Thứ Ba, 22/09/2020, 07:57 [GMT+7]

Trung Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan gần đây.

 

Trung Quốc cảnh báo Mỹ: “Đòi độc lập cho Đài Loan là con đường chết” - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: Getty)

Tại cuộc họp báo hôm 21/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ đưa các quan chức cấp cao của nước này tới Đài Loan trong những tháng gần đây. Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích chính trị nhằm vào Trung Quốc và khuyến khích các đối tượng đòi độc lập cho Đài Loan.

Ông Wang cảnh báo các hành động của Mỹ sẽ tiếp tục gây tổn hại cho quan hệ Mỹ - Trung và hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế.

Theo ông Wang, Trung Quốc luôn phản đối kịch liệt bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan. Nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc, gây tổn hại quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

““Đài Loan độc lập” là con đường chết. Việc dung túng và ủng hộ cho mục tiêu đó nhất định sẽ thất bại. Bất kỳ hành động nào làm suy yếu lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc cũng sẽ bị Trung Quốc đáp trả”, ông Wang nói, đồng thời khẳng định không thế lực nào có thể ngăn cản việc thống nhất Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, dừng toàn bộ liên lạc quân sự và liên lạc chính thức với Đài Loan, dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và chấm dứt những tuyên bố và hành vi có thể gây tổn hại cho quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Đài Loan. Ông Krach tới hòn đảo để dự lễ tưởng niệm cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy vào ngày 19/9. 

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng 8 cũng có chuyến đi tới Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này kể từ khi Washington dừng quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979.

Đài Loan tuyên bố có quyền phản công

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm 21/9 cho biết nhiều máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo trong 2 ngày 18-19/9. Động thái này của Trung Quốc buộc Đài Loan phải xuất kích máy bay để ngăn chặn.

Đài Loan cho biết đã "xác định rõ ràng" quy trình ứng phó khẩn cấp trong bối cảnh "tần suất quấy rối và đe dọa từ các tàu chiến và máy bay đối phương tăng mạnh trong năm nay".

Đài Loan tuyên bố có quyền phòng vệ và phản công, khẳng định “không sợ đối phương” nhưng cũng không khiêu khích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 21/9 tuyên bố Đài Loan “là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc” và “không tồn tại cái gọi là đường trung tuyến của eo biển”.

Theo thống kê của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, trong 2 ngày 18-19/9, tổng cộng 37 máy bay Trung Quốc đã đi qua đường trung tuyến, gồm các máy bay ném bom H-6, máy bay chiến đấu J-19, J-11 và J-16, cùng máy bay săn ngầm Y-8.

“Những gì chúng ta thấy bây giờ không chỉ là tình hình xung quanh eo biển Đài Loan, mà là tình hình của cả khu vực. Các hoạt động gần đây của quân đội Trung Quốc, đặc biệt trong những ngày vừa qua, rõ ràng đã tạo ra mối đe dọa vũ lực”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói hôm 20/9.

Thành Đạt/ Dân trí

.