Banner

Trung Quốc đề xuất giải pháp thúc đẩy an ninh khu vực châu Á

Thứ Bảy, 26/09/2020, 09:25 [GMT+7]

Ngày 24/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tham dự Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng các nước thành viên về Phối hợp hành động và các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). 

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định, CICA là diễn đàn an ninh lớn nhất, có số lượng thành viên nhiều nhất và tính đại diện mạnh nhất ở châu Á. Trong bối cảnh thế giới có những thay đổi lớn khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các nước thành viên CICA cần chung tay đoàn kết để vượt qua dịch bệnh, cũng như kiên trì ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát huy vai trò lãnh đạo và điều phối.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo tại Rome, Italy, ngày 25/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo tại Rome, Italy, ngày 25/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, CICA cần thúc đẩy sự tin cậy chiến lược và duy trì hòa bình, ổn định; tăng cường liên lạc và đối thoại, xây dựng và củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cũng như đóng vai trò trong việc thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Ông Vương Nghị đề nghị các nước thành viên cần đề cao chủ nghĩa đa phương và bảo vệ công bằng, chính nghĩa cũng như duy trì thẩm quyền và vai trò của Liên Hợp quốc, thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế phát triển theo hướng công bằng, hợp lý hơn.

Theo TSQT 26/9/2020

.