Banner

Vượt mặt Jack Ma, tỷ phú vắc xin trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Thứ Năm, 24/09/2020, 11:59 [GMT+7]

Tỷ phú trong ngành sản xuất vắc xin và nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan đã trở thành người giàu nhất nước này với khối tài sản lên đến gần 60 tỷ USD.

 

Vượt mặt Jack Ma, tỷ phú vắc xin trở thành người giàu nhất Trung Quốc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tỷ phú nước đóng chai và vắc xin Zhong Shanshan (phải) vượt Jack Ma (trái) thành người giàu nhất Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, tài sản của ông Zhong Shanshan đã đạt 58,7 tỷ USD vào ngày 23/9, nhiều hơn 2 tỷ USD so với khối tài sản của tỷ phú Jack Ma. Như vậy, ông Zhong đã soán ngôi vị mà tỷ phú Jack Ma đã nắm giữ suốt 6 năm qua.

Với khối tài sản này, ông Zhong cũng trở thành người giàu thứ hai châu Á, chỉ sau tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, và là người giàu thứ 17 thế giới.

Kể từ đầu năm, tài sản của tỷ phú này tăng khoảng 20 tỷ USD, chỉ tăng ít hơn hai tỷ phú công nghệ Mỹ Jeff Bezos và Elon Musk. Điều này chủ yếu nhờ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn nước đóng chai do ông sở hữu và nhờ thông báo ra mắt vắc xin Covid-19 vào tháng 4 của công ty Dược sinh học Wantai Bắc Kinh.

Sinh ra và lớn lên tại Hàng Châu, Trung Quốc, tỷ phú Zhong xuất thân từ một gia đình nghèo khó, từng phải nghỉ học để mưu sinh. Trước khi sáng lập ra tập đoàn kinh doanh nước đóng chai, ông từng làm qua rất nhiều nghề, từ thợ xây đến phóng viên. Ông gây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng mà không hề có mối liên hệ nào với giới thượng lưu, đó là lý do ông được gọi với biệt danh "Sói đơn độc". Sản phẩm nước đóng chai Nongfu của ông khá phổ biến ở Trung Quốc từ những quán ven đường đến khách sạn cao cấp.

Minh Phương/ Dân trí

.