Banner

Thủ tướng New Zealand để ngỏ khả năng thành lập chính phủ liên minh

Thứ Bảy, 17/10/2020, 21:50 [GMT+7]

Ngay sau khi Công đảng của Thủ tướng Jacinda Ardern nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào ngày hôm nay, Thủ tướng Jacinda Ardern đã có bài phát biểu nêu bật chiến lược trong nhiệm kỳ tới trong đó bỏ ngỏ khả năng thành lập chính phủ liên minh.

Phát biểu sau khi Công đảng giành được 64 trên tổng 120 ghế Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày hôm nay, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định, kết quả bầu cử cho thấy cử tri ủng hộ cách thức mà chính phủ đang dẫn dắt nước này thoát ra khỏi khủng hoảng do Covid-19 gây nên. Vì vậy, Thủ tướng Jacinda Ardern cam kết Công đảng sẽ làm việc vì lợi ích của tất cả mọi người dân New Zealand.

Vì kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử chưa được công bố nên bài phát biểu vào tối nay của Thủ tướng Jacinda Ardern không phải là bài phát biểu khẳng định chiến thắng mà là cơ hội để bày tỏ sự cảm ơn đối với sự tin tưởng của cử tri dành cho Công đảng cũng như cá nhân Thủ tướng. Thủ tướng Jacinda Ardern cũng tận dụng cơ hội này để chia sẻ chiến lược điều hành đất nước trong 3 năm tới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern để ngỏ khả năng thành lập chính phủ liên minh. Nguồn Stuff.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern để ngỏ khả năng thành lập chính phủ liên minh. Nguồn Stuff.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết chính phủ của bà sẽ đưa New Zealand trở thành quốc gia mạnh mẽ hơn và có thể giúp tháo gỡ những thách thức mà người dân đang phải đối mặt. Thủ tướng Ardern cũng nhấn mạnh, chính phủ sẽ xây dựng một nền kinh tế vì tất cả mọi người và có thể tạo ra nhiều việc làm, bảo vệ môi trường và đối mặt với những vấn đề về biến đổi khí hậu cũng như chiến đấu chống lại đói nghèo và bất bình đẳng. Đồng thời, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng đặt mục tiêu đưa New Zealand trở thành quốc gia mà 100% nguồn điện được tạo ra từ năng lượng tái tạo.

Mặc dù Công đảng đã giành được hơn 53% số ghế trong Quốc hội New Zealand, đủ điều kiện để thành lập chính phủ của riêng mình song dường như đây không phải là sự lựa chọn duy nhất của chính phủ New Zealand. Vào tối nay, khi được phóng viên hỏi về khả năng thành lập chính phủ của riêng Công đảng hay chính phủ đoàn kết, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định bà là “một nhà chính trị đoàn kết”. Tuyên bố này cho thấy, Thủ tướng Jacinda Ardern đang bỏ ngỏ khả năng thành lập chính phủ liên minh.

Theo kết quả kiểm khoảng 70% phiếu bầu, Công đảng của Thủ tướng Jacinda Ardern đã giành được 64 ghế trong Quốc hội trong khi đảng Dân tộc đối lập chỉ giành được 35 ghế. Vì khoảng giữa hai đảng là khá xa nên cho dù việc kiểm phiếu chưa hoàn thành thì Công đảng cũng vẫn được coi là đảng thắng cử./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

.