Banner

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng "đầu não" ở Nhà Trắng

Thứ Sáu, 22/01/2021, 07:44 [GMT+7]

Sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46, ông Joe Biden đã điều chỉnh lại bài trí trong phòng Bầu dục - nơi làm việc của ông bên trong Nhà Trắng với các bức tượng, hình ảnh chứa nhiều ẩn ý.

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau lễ nhậm chức trưa ngày 20/1, ông Biden đã chính thức bước vào Nhà Trắng với cương vị Tổng thống Mỹ. Ông đã quyết định thay đổi căn phòng làm việc để bắt đầu hành trình 4 năm chèo lái nước Mỹ. Trong ảnh: Toàn cảnh phòng Bầu dục của ông Biden (Ảnh: Washington Post)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phòng Bầu dục là biểu tượng của quyền lực và sự uy nghiêm của tổng thống. Mỗi tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức đều thay đổi bài trí và các vật dụng để thể hiện cá tính và phong cách lãnh đạo mà người này hướng tới. (Ảnh: Washington Post)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Biden đã đưa vào phòng Bầu dục hình ảnh của các nhà lãnh đạo và biểu tượng của nước Mỹ. Nổi bật trong căn phòng là bức chân dung cỡ lớn của cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt treo đối diện "Chiếc bàn Kiên Định" - bàn làm việc của tổng thống. Theo Washington Post, đây là động thái của ông Biden nhằm gợi nhắc tới vị tổng thống đã đưa nước Mỹ vượt qua khủng hoảng - thách thức mà ông cũng đang phải đối mặt. Trong ảnh: Ảnh chân dung của các cựu tổng thống nổi tiếng và các nhà lập quốc của Mỹ. (Ảnh: AP)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các bức tranh của Tổng thống thứ 3 Thomas Jefferson và cựu Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, người khai quốc Alexander Hamilton được treo cạnh nhau. Đây là 2 nhân vật từng nhiều lần bất đồng quan điểm với nhau và tranh của các ông đặt sát nhau thể hiện lợi ích của việc có những luồng ý kiến khác biệt trong một nền dân chủ. (Ảnh: Washington Post)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các bức tượng bán thân của nhà hoạt động dân chủ Martin Luther King, Jr. và cựu thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy được đặt bên cạnh một lò sưởi trong văn phòng. Ông Biden thường nhắc về ảnh hưởng của 2 nhân vật trên với nước Mỹ như là một phần của phong trào Dân quyền tại Mỹ. Trong ảnh: Tượng nhà hoạt động dân chủ Martin Luther King Jr. (Ảnh: Washington Post)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài ra, ông Biden cũng tri ân tới những nhân vật nổi tiếng của đảng Dân chủ trong phòng làm việc. Phía sau "Chiếc bàn Kiên định" là bức tượng của cố thượng nghị sĩ César Chávez. Trong phòng Bầu dục còn có tượng bán thân của nhà hoạt động Rosa Parks và cố đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt. (Ảnh: Reuters)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một bức tranh của nhà khai quốc, nhà khoa học Benjamin Franklin thể hiện sự quan tâm của ông Biden tới khoa học. Bức tranh nằm cạnh hòn đá mặt trăng đặt trên giá sách nhằm mục đích nhắc nhở người Mỹ về tham vọng và thành tựu của các thế hệ trước. Trong ảnh: Chân dung nhà khai quốc Benjamin Franklin. (Ảnh: AP)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Biden cũng bỏ bớt một số đồ trưng bày trước đó của người tiền nhiệm Donald Trump, ví dụ như lá cờ các nhánh thuộc quân đội Mỹ được thay bằng lá cờ Mỹ và một lá cờ có huy hiệu tổng thống. Ông Biden cũng tháo bỏ chân dung của cựu Tổng thống Andrew Jackson - một chính trị gia có quan điểm dân túy. Đây là người có quan điểm chính trị mà ông Trump ủng hộ. (Ảnh: Reuters)

 

Ẩn ý của ông Biden qua cách bố trí căn phòng đầu não ở Nhà Trắng - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài ra, ông Biden cũng bày nhiều hình ảnh về gia đình như ảnh chụp với phu nhân Jill Biden, các con, cháu hay những bức ảnh gợi nhớ tới những thành viên quá cố trong gia đình.  Trong ảnh: Ông Biden bày nhiều hình ảnh chụp gia đình trong phòng làm việc như ảnh người mẹ quá cố, con trai Beau Biden qua đời vì ung thư não. (Ảnh: Washington Post)

Đức Hoàng/ Dân trí

.