Banner

Hơn 91,8 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước châu Âu kéo dài phong tỏa

Thứ Tư, 13/01/2021, 18:19 [GMT+7]

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, tính đến ngày 13/1, thế giới đã có trên 91,8 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 1,96 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố sẽ đẩy mạnh chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 an toàn, hiệu quả và được phân phối công bằng trên toàn thế giới. Ngày 12 tháng 1, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước thực hiện cam kết với COVAX, sáng kiến quốc tế nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng với vắc-xin ngừa Covid-19.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của Covid 19 vẫn là Mỹ với 388.935 ca tử vong trong tổng số 23.332.554 ca nhiễm. Ngày 12/1, có thêm 2 nghị sĩ Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Pramila Jayapal và Hạ nghị sĩ Dân chủ Bonnie Watson Coleman. Bà Coleman cho rằng, đã mắc COVID-19 trong thời gian trú ẩn trong tòa nhà Quốc hội Mỹ với các đồng nghiệp không đeo khẩu trang khi cuộc biểu tình bạo loạn nổ ra tại Đồi Capitol. Cùng ngày, trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, tất cả du khách đến Mỹ bằng đường hàng không sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay.

Một nhân viên y tế đang phủ khăn lên thi thể bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 tại Trung tâm y tế United Memorial ở Houston, Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters
Một nhân viên y tế đang phủ khăn lên thi thể bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 tại Trung tâm y tế United Memorial ở Houston, Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong lúc này, Châu Âu hiện vẫn là tâm dịch COVID-19 của thế giới. Hiện nhiều nước châu Âu tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa để siết chặt phòng chống dịch COVID 19. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, nước này sẽ cần phải phong tỏa tới tháng 4, chứ không chỉ tới hết tháng 1 như hiện nay. Thông tin được nhấn mạnh tại cuộc họp Chính phủ Đức vừa diễn ra.

Nga tuyên bố gia hạn lệnh tạm dừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ Anh sau khi giới chức nước này xác nhận có ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Anh. Quyết định mới gia hạn biện pháp này tới ngày 1/2/2021. Moscow cho biết, quyết định trên nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể mới xâm nhập và lây lan trong nước.

Tại Châu Á ngày 12/1, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc để ngăn nguy cơ bùng phát COVID-19. Thành phố này có gần 5 triệu dân sinh sống. Người dân ở đây sẽ không được rời khỏi thành phố trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm COVID-19 đại trà. Giới chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) ngày 12/1 xác nhận 4 ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, những ca bệnh trong cộng đồng đầu tiên đã được ghi nhận tại vùng lãnh thổ này kể từ ngày 22/12/2020 vừa qua.

Ngày 12/1, 27 quốc gia EU đã cam kết đẩy nhanh thời gian biểu tiêm chủng vaccine thứ ba ngừa bệnh COVID-19- sau khi công ty dược phẩm AstraZeneca trình hồ sơ xin phê chuẩn lên Cơ quan Quản lý dược phẩm EU (EMA) đối với vaccine mà công ty này phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế. EMA cho biết quyết định về việc này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 29/1. Hiện vaccine này đang được sử dụng tại nhiều nước, trong đó có Anh.

Cùng ngày, các nhà khoa học của WHO cảnh báo bất chấp các chiến dịch tiêm chủng đại trà, diện bao phủ của vaccine vẫn chưa đủ rộng để tạo khả năng miễn dịch cộng đồng trong năm nay. Chuyên gia trưởng Soymya Swaminathan cho biết: "Chúng ta chưa đạt bất cứ mức nào về miễn dịch cộng đồng trong năm 2021".

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.