Banner

Mỹ tố Iran bảo vệ và làm căn cứ địa cho khủng bố Al-Qaeda

Thứ Tư, 13/01/2021, 18:29 [GMT+7]

Ngày 12-1, trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đã trở thành một căn cứ địa mới của nhóm khủng bố Al-Qaeda.  

Ngoại trưởng Pompeo nói: "Al-Qaeda có một cơ sở mới. Đó là Cộng hòa Hồi giáo Iran. Tôi có thể nói rằng, Iran thực sự là một Afghanistan mới - là trung tâm địa lý quan trọng của Al-Qaeda - nhưng thực tế còn tồi tệ hơn". Ông Pompeo cho rằng, không giống như ở Afghanistan, nơi mà Al-Qaeda ẩn náu trên núi, tại Iran, lực lượng này đang hoạt động dưới lớp vỏ cứng rắn với sự bảo vệ của chính quyền.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và treo thưởng 7 triệu USD cho thông tin về một thành viên Al-Qaeda mà ông cho là đang ở Iran, được xác định là Muhammad Abbatay hoặc Abd al-Rahman al-Maghrebi.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đã trở thành một căn cứ địa mới của nhóm khủng bố Al-Qaeda. (Nguồn: AP)
Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đã trở thành một căn cứ địa mới của nhóm khủng bố Al-Qaeda. (Nguồn: AP)

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của người đồng cấp Mỹ. Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Zarif cho rằng, những phần tử khủng bố từng thực hiện vụ tấn công năm 2001 ở thành phố New York đều có liên quan tới đồng minh Saudi Arabia của Mỹ và không hề có nguồn gốc từ Iran. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cho rằng, với việc Mỹ đưa Cuba vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố cho tới những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Tehran, ông Pompeo đang kết thúc sự nghiệp của mình bằng những lời "nói dối".

Theo TSQT 13/1/2021

.