Banner

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với EU

Thứ Tư, 13/01/2021, 18:33 [GMT+7]

Ngày 12/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông muốn cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và hy vọng khối liên minh gồm 27 thành viên này cũng có thiện chí tương tự.  

Trong cuộc gặp trực tuyến với các đại sứ EU, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa quan hệ với EU trở về quỹ đạo, đồng thời kỳ vọng khối liên minh này cũng thể hiện thiện chí tương tự. Tổng thống Erdogan cũng hy vọng, cuộc đối thoại giữa nước này với Hy Lạp về tranh chấp lãnh hải, dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới tại thành phố Istanbul, sẽ là tiền đề cho một kỷ nguyên mới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Chính sách Đối ngoại của Liên minh châu Âu EU Peter Stano hoan nghênh kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán vào cuối tháng này tại Istanbul của hai quốc gia thành viên NATO, đồng thời nhấn mạnh, điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ cần có động thái “mang tính xây dựng” đối với các thành viên EU trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ankara và Brussels đang trở nên rạn nứt. Ông Peter Stano cho biết EU luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp giải quyết các vấn đề giữa Athens và Ankara.

Các cuộc đàm phán được lên kế hoạch cuối tháng này sẽ đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2016, các quan chức Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngồi lại với nhau để tìm cách giải quyết các tranh chấp về tài nguyên tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Theo TSQT 13/1/2021

.