Banner

Khai mạc khóa họp thường kỳ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Thứ Ba, 23/02/2021, 18:23 [GMT+7]

Ngày 22/2 Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự chủ trì của Đại sứ Nazhat Shameem Khan - Đại diện thường trực của Fiji tại Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva.  

 

Mở đầu phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Nazhat Shameem Khan đã chào mừng tất cả những người tham gia đồng thời nhấn mạnh rằng đây là phiên họp trực tuyến gần như hoàn toàn đầu tiên của Hội đồng.

Với tư cách chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir lưu ý rằng đại dịch COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế, mà còn là một cuộc khủng hoảng nhân quyền và do đó tất cả các phản ứng phải đảm bảo rằng quyền con người là trung tâm, như đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng đối với vắcxin.

Phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên đảm bảo công bằng trong các nỗ lực tiêm chủng, đặt nhân quyền vào trung tâm khuôn khổ các quy định và luật pháp, phát triển và sử dụng công nghệ kỹ thuật số hướng tới một tương lai kỹ thuật số an toàn, công bằng và cởi mở. Chỉ có 10 quốc gia hiện đã sử dụng 75% tổng số vắcxin ngừa COVID-19 và hơn 130 quốc gia chưa có được một liều vắcxin nào. Công bằng về vắcxin cũng chính là vấn đề nhân quyền.

Trong khí đó, Bà Michelle Bachelet - Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cũng lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã bộc lộ rõ thực tế chết người của sự phân biệt đối xử, tác động y tế của đại dịch hiện còn lâu mới kết thúc, trong khi tác động đối với kinh tế, tự do, xã hội và mọi người mới chỉ bắt đầu.

Theo bản tin 18h30/TTV

.