Banner

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi thăm tàu sân bay Anh

Thứ Ba, 07/09/2021, 18:27 [GMT+7]

Ngày 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang neo đậu tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo. Chuyến thăm nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong bối cảnh Tokyo và London tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.  

 

Bộ trưởng Kishi phát biểu trong chuyến thăm. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Kishi phát biểu trong chuyến thăm. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm, Bộ trưởng Kishi nhấn mạnh, hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Anh không chỉ đóng góp vào việc đảm bảo an ninh của hai nước mà còn vì hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như cộng đồng quốc tế, đồng thời giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ngày 4/9, tàu sân bay hiện đại nhất của Anh HMS Queen Elizabeth đã thực hiện chuyến thăm cảng đầu tiên tại Nhật Bản và dự kiến rời đi vào ngày 9/9. Theo giới quan sát, Anh xem Nhật là đối tác an ninh gần gũi nhất của mình ở châu Á và sự hiện diện của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại Yokosuka thể hiện quyết tâm đưa mối quan hệ song phương với Nhật Bản lên tầm cao mới.

Trước đó, tàu HMS Queen Elizabeth đã tham gia cuộc tập trận chung từ ngày 2/9 với các lực lượng của Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan và Canada. Cuộc tập trận nhằm tăng cường sự hợp tác của các nước tham gia với mục tiêu hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo Ngọc Liên/ Bản tin 18h30 ngày 7/9/2021

.