Banner

Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án vụ đảo chính tại Guinea

Thứ Ba, 07/09/2021, 18:29 [GMT+7]

Ngày 6/9, một ngày sau vụ đảo chính tại Guinea, lật đổ tổng thống Alpha Conde, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi trả tự do cho ông Conde.  

 

Binh sĩ Guinea tuần tra trên đường phố Conakry sau khi nhóm binh sĩ đặc nhiệm tiến hành cuộc binh biến bắt giữ Tổng thống và giải thể Chính phủ nước này, ngày 5/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Guinea tuần tra trên đường phố Conakry sau khi nhóm binh sĩ đặc nhiệm tiến hành cuộc binh biến bắt giữ Tổng thống và giải thể Chính phủ nước này, ngày 5/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố, nước này phản đối các âm mưu đảo chính nhằm giành quyền lực tại Guinea, đồng thời kêu gọi quốc gia châu Phi lập tức trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde. Ông Uông kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, luôn nghĩ tới lợi ích cơ bản của đất nước và người dân, giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn, cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định tại Guinea.

Cũng trong ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định, Moscow phản đối bất kỳ mưu đồ nào nhằm thay đổi giới lãnh đạo một cách vi hiến, đồng thời yêu cầu thả ông Conde và đảm bảo quyền miễn trừ của ông này.

Tương tự, quan chức Bộ Ngoại giao Anh phụ trách châu Phi James Duddridge cũng lên tiếng kêu gọi lập tức trả tự do cho Tổng thống Conde, đồng thời thúc giục tất cả các bên tham gia đối thoại hòa bình nhằm xoa dịu căng thẳng, ngăn chặn bạo lực tiếp diễn cũng như giữ vững các nguyên tắc dân chủ, bao gồm pháp quyền.

Về phần mình, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi  (ECOWAS) cho biết sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt về tình hình Guinea vào ngày 9/9 tới.

Trong khi đó, ngày 6/9, người đứng đầu lực lượng đảo chính ở Guinea Mamady Doumbouya cam kết sẽ thiết lập một chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc ở nước này sau vụ binh biến lật đổ Tổng thống Alpha Conde và giải tán chính phủ một ngày trước đó. Ông Mamady Doumbouya cũng đồng thời khẳng định, sẽ duy trì các dịch vụ xã hội như bình thường cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Vụ đảo chính ở Guinea là vụ binh biến thứ 3 tại khu vực Tây và Trung Phi từ tháng 4 vừa qua, làm dấy lên quan ngại, khu vực này sẽ quay trở lại thời kỳ quân sự cầm quyền như đã từng diễn ra hồi năm 1990 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, vụ binh biến ở Guinea lại được người dân đón nhận bởi theo họ, dưới sự cầm quyền của tổng thống Alpha Conde, đất nước chìm sâu trong tình trạng nghèo đói và tham nhũng. Trong lúc này, tại thủ đô Conakry, giao thông cũng đã được nối lại và một số cửa hàng cũng đã mở cửa hoạt động trở lại.

Theo Ngọc Liên/ Bản tin 18h30 ngày 7/9/2021

 

.