Banner

Giám đốc CDC Mỹ: Tỷ lệ tiêm vaccine phù hợp giúp ngăn biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Thứ Hai, 27/09/2021, 18:24 [GMT+7]

Ngày 26/9 người đứng đầu Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa  Covid 19 phù hợp có thể giúp ngăn chặn sự xuất hiện các biến thể  mới, vốn có thể khiến người dân phải tiêm mũi vaccine tăng cường.  

 

Giám đốc CDC Rochelle Walensky. Ảnh: Reuters
Giám đốc CDC Rochelle Walensky. Ảnh: Reuters

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết "Mục tiêu của chúng tôi hiện nay là phải đi trước virus một bước. Chúng tôi muốn thúc đẩy việc tiêm vaccine hiện nay để không trở thành một nơi dễ bị tổn thương trước dịch bệnh. Chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể làm giảm tỷ lệ sự lây nhiễm ở Mỹ và trên thế giới hay không, điều mà chúng tôi đang nỗ lực thực hiện. Sau đó, hy vọng rằng sẽ không xuất hiện thêm các đột biến mới khiến chúng ta phải tiêm mũi vaccine tăng cường trong tương lai".

Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, đã ghi nhận 49 báo cáo về các vụ ngộ độc và phản ứng nghiêm trọng do dùng thuốc Ivermectin để điều trị COVID-19 từ đầu năm đến nay. Ivermectin là loại thuốc uống để tẩy giun và điều trị các loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng. Tính đến thời điểm này, số người trúng độc liên quan đến Ivermectin đã tăng gấp đôi so năm 2020. Nguyên nhân là do các tin giả lan truyền trên trên mạng xã hội cho rằng, loại thuốc này có thể điều trị COVID-19.

Hiện Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ  đến nay là 43.750.920 người, trong đó có 706.313 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 33.678.243 ca nhiễm, bao gồm 447.225 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 21.351.972 ca bệnh và 594.443 ca tử vong.

Tại châu Âu, Anh và Nga ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, hiện đã lên tới hơn 7,6 và 7,4 triệu ca, trong đó số ca tử vong ở Nga  đã vượt ngưỡng 200.000 ca. Pháp đứng thứ ba châu lục với hơn 6,99 triệu ca nhiễm và 116.449 ca tử vong tính đến thời điểm này. Tây Ban Nha ghi nhận tổng cộng gần 5 triệu ca trong khi Italy và Đức đã có hơn 4,2 triệu. Các nước ghi nhận hơn 1 triệu ca là Hà Lan, CH Séc, Bỉ, Romania, Thụy Điển và Bồ Đào Nha.

Ngày 26/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của nước này mở cửa biên giới nội địa sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% đối với những người đủ 16 tuổi trở lên. Tuyên bố của Thủ tướng Australia được cho là nhằm vào hai bang Queensland và Tây Australia do các bang này đến nay vẫn chưa có kế hoạch mở cửa biên giới của mình, mặc dù trước đó họ đã nhất trí về việc này với Chính phủ liên bang và các địa phương khác sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.

Tại Châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã bày tỏ lạc quan về khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn đang được áp đặt tại nhiều tỉnh, thành ở nước này cho đến cuối tháng nhằm phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời khẳng định tình hình dịch bệnh đang có nhiều tín hiệu cải thiện.

Tại nước láng giềng, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum tuyên bố quốc gia Đông Bắc Á này vẫn kiên định lộ trình theo từng giai đoạn để trở lại cuộc sống bình thường bắt đầu từ cuối tháng 10 tới, bất chấp sự gia tăng số ca mắc COVID-19 mới đây ở trong nước.

Trong Khi đó, đối mặt với số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao trở lại, giới chức Singapore đã quyết định quay trở lại giai đoạn “Cảnh báo tăng cường”, theo đó thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong vòng 1 tháng bắt đầu từ hôm nay 27.9 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm gia tăng làm quá tải hệ thống y tế.

Theo TSQT 27/9/2021

.