Banner

Giám đốc Pfizer dự báo thời điểm COVID-19 kết thúc dù có biến thể mới

Thứ Hai, 27/09/2021, 15:40 [GMT+7]

Giám đốc điều hành Pfizer dự đoán "chúng ta sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường" trong vòng một năm ngay cả có các biến thể mới của SARS-CoV-2.  

 

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla dự báo thời điểm dịch COVID-19 kết thúc hôm 26.9. Ảnh chụp màn hình
Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla dự báo thời điểm dịch COVID-19 kết thúc hôm 26.9. Ảnh chụp màn hình

Dự báo mới nhất về thời điểm dịch COVID-19 kết thúc

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla chia sẻ ngày 26.9 rằng, ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm 2022 dù các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có khả năng tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu, Insider đưa tin. 

"Tôi đồng ý rằng trong vòng một năm chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường" -  ông Bourla dự báo về thời điểm hết dịch COVID-19 trong chương trình "This Week" của ABC News. 

Giám đốc Pfizer cho biết thêm: "Tôi không nghĩ điều này có nghĩa là các biến thể mới không tiếp tục xuất hiện. Tôi cũng không nghĩ điều này có nghĩa là chúng ta có thể sống mà không cần tiêm chủng". 

Ông Bourla trao đổi với người dẫn chương trình George Stephanopoulos của ABC News rằng, cá nhân ông tin cần phải tiêm chủng hằng năm để ngừa COVID-19 khi các biến thể xuất hiện trên khắp thế giới.

“Kịch bản có khả năng xảy ra nhất đối với tôi - vì virus lây lan khắp thế giới - là chúng ta sẽ tiếp tục thấy các biến thể mới được phát hiện và chúng ta sẽ chứng kiến vaccine hiệu quả ít nhất một năm. Tôi nghĩ kịch bản có thể xảy ra nhất là tiêm chủng hàng năm. Nhưng chúng ta không thực sự biết mà cần chờ xem dữ liệu" - ông lưu ý. 

Dự báo về thời điểm và cách đại dịch COVID-19 kết thúc của lãnh đạo Pfizer tương tự như bình luận của giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel mới đưa ra tuần trước. Ông Bancel dự đoán đại dịch sẽ kết thúc "trong một năm". 

Giám đốc Moderna chia sẻ với tờ báo Thụy Sĩ Neue Zürcher Zeitung rằng:  "Sự mở rộng năng lực sản xuất toàn ngành trong 6 tháng qua sẽ giúp cung cấp đủ liều vaccine vào giữa năm tới để mọi người trên Trái đất tiêm chủng".

Theo ông Bancel, những người không tiêm chủng dự kiến có "tự miễn dịch tự nhiên" khi bị lây nhiễm do biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

"Theo cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và có một mùa đông yên bình, hoặc không tiêm và nguy cơ nhiễm virus, thậm chí có thể phải nhập viện" - ông nói thêm. 

Nhân viên y tế ở Los Angeles, Mỹ, chuẩn bị vaccine Pfizer. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế ở Los Angeles, Mỹ, chuẩn bị vaccine Pfizer. Ảnh: AFP

Phát biểu của lãnh đạo Pfizer và Moderna được công bố trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đủ điều kiện đã tiêm vaccine COVID-19. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vào tuần trước đã cho phép sử dụng liều nhắc lại vaccine Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người khác có nguy cơ cao bị mắc COVID-19 nặng, bao gồm người có bệnh nền và người có nguy cơ phơi nhiễm cao. 

Những dự báo mới về thời điểm đại dịch COVID-19 kết thúc cũng được công bố vào thời điểm số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã vượt số người chết trong đại dịch cúm năm 1918-1919.

1 tỉ liều vaccine Pfizer trong quý 4 cho các nước thu nhập thấp và trung bình

Cũng trong chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc điều hành Pfizer cho rằng, có thể phân phối đồng thời liều vaccine để tiêm nhắc lại cũng như các liều cơ bản, Politico cho hay.  

Theo lãnh đạo Pfizer, trong số 2 tỉ liều vaccine COVID-19 mà Pfizer sẽ sản xuất trước cuối tháng 9, 500 triệu liều đã được chuyển đến các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp hơn.

"Trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi sẽ sản xuất thêm 1 tỉ liều, nên tổng cộng là 3. Và 1 tỉ liều vaccine này sẽ được chuyển đến các nước có thu nhập thấp và trung bình. Điều đó sẽ không thay đổi bởi việc được hay không được phê duyệt liều nhắc lại" - ông nhấn mạnh. 

Tuần trước, Pfizer thông báo cuộc thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNtech an toàn cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Giám đốc điều hành Pfizer Bourla tiết lộ dữ liệu sẽ sớm được đệ trình lên cơ quan quản lý để phê duyệt.

Theo Báo Lao động

.