Banner

Taliban cáo buộc Tajikistan can thiệp công việc nội bộ của Afghanistan

Thứ Hai, 27/09/2021, 18:19 [GMT+7]

Ngày 26/9, quyền phó Thủ tướng Chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập, Abdul Ghani Baradar tuyên bố, Tajikistan đang can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.  

 

Abdul Ghani Baradar - Quyền phó Thủ tướng Chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập (Ảnh: Reuters).
Abdul Ghani Baradar - Quyền phó Thủ tướng Chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập (Ảnh: Reuters).

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera, phó thủ lĩnh của Taliban - Abdul Ghani Baradar cho hay, mỗi một hành động can thiệp của nước láng giềng sẽ có phản ứng của Afghanistan.

Trước đó 1 ngày, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, phong trào Hồi giáo vũ trang này đã đưa hàng nghìn tay súng đến tỉnh Takhar, có biên giới với Tajikistan. Theo người phát ngôn Taliban, đây là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh. Hồi đầu tháng này, Tổng thống Tajikistan - Emomali Rahmon từng đề cập tới việc thiết lập ‘vành đai an ninh’ xung quanh Afghanistan nhằm ngăn chặn khả năng các nhóm khủng bố mở rộng hoạt động.

Trong khi đó, ngày 26/9, Taliban tuyên bố, sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul đã sẵn sàng đón tiếp các chuyến bay nội địa và quốc tế. Taliban thúc giục các hãng hàng không quốc tế từng có chuyến bay tới Kabul nối lại hoạt động của mình tại sân bay này. Sân bay quốc tế Kabul đóng cửa từ ngày 1/9, khi chuyến bay sơ tán cuối cùng của Mỹ cất cánh từ đây.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin thông báo Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) bàn về Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 28/9 tới.

Theo TSQT 27/9/2021

.