Banner

Tin bão mới nhất: Bão chồng bão gần Philippines

Thứ Tư, 08/09/2021, 07:52 [GMT+7]

Theo tin bão mới nhất, bão Conson dự kiến đổ bộ lần thứ 8 vào Philippines vào sáng 8.9, trong khi cơn bão tiếp theo là Chanthu nhanh chóng mạnh lên trên biển Philippines.

 

Bão Conson và bão Chanthu đang hoạt động gần Philippines. Ảnh: PASAGA
Bão Conson và bão Chanthu đang hoạt động gần Philippines. Ảnh: PASAGA
Tờ PhilStar dẫn bản tin dự báo thời tiết của Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PASAGA) cho biết, lúc 4h sáng ngày 8.9, bão Conson (Côn Sơn) nằm trên vùng biển ven biển Boac, Marinduque với sức gió 100km/h, giật lên tới 150km/h. Bão đang di chuyển về phía tây tây bắc với tốc độ 15km/h.

Bão Conson được dự báo sẽ vào Biển Đông và di chuyển theo hướng tây tây bắc, đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa trong hai ngày tới.

Đường đi của bão Conson. Ảnh: PASAGA
Đường đi của bão Conson. Ảnh: PASAGA

Cũng theo PASAGA, bão Chanthu (tên địa phương là Kiko) đang mạnh lên nhanh chóng trên biển Philippines. Lúc 4h sáng, bão Chanthu nằm cách đảo Luzon 1.175km về phía đông, có sức gió tối đa 150km/h, giật lên tới 185km/h.

PAGASA cho biết: "Theo dõi và dự báo cường độ hiện tại cho thấy có khả năng trung bình đến cao là mưa lớn và gió mạnh do ảnh hưởng của bão Chanthu sẽ xuất hiện ở một số tỉnh ở Bắc Luzon, có thể mạnh hơn ở Cực Bắc Luzon".

Đường đi của bão Chanthu. Ảnh: PASAGA
Đường đi của bão Chanthu. Ảnh: PASAGA

Theo hãng tin DPA, giới chức Philippines cho biết hôm 7.9 rằng, ít nhất 18 ngư dân mất tích và gần 2.000 ngư dân bị mắc kẹt tại các cảng ở Philippines khi cơn bão Conson đổ bộ bờ biển phía đông của đất nước.

Người phát ngôn của lực lượng Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Armand Balilo, cho hay, nhiều ngư dân đã ra khơi đánh cá ngoài khơi tỉnh Samar, bất chấp lời cảnh báo của chính quyền.

“Họ biết một cơn bão đang đến gần, nhưng họ vẫn tiếp tục đánh cá” - ông Balilo nói và cho biết thêm rằng lực lượng tuần duyên đã triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ngư dân phối hợp với chính quyền địa phương.

Cũng theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, trên 2.500 du khách, lái xe, người vận chuyển cùng 26 tàu thuyền và hơn 970 xe tải bị mắc kẹt tại ít nhất 15 cảng ở các vùng bị ảnh hưởng do bão Conson. Cơn bão này còn gây ngập lụt tại khu vực miền Trung Philippines. 

SONG MINH/BÁO LAO ĐỘNG

 

.