Banner

Mỹ tăng cường hợp tác với Đài Loan theo cơ chế mới

Thứ Ba, 07/12/2021, 16:56 [GMT+7]

Mỹ mong muốn Đài Loan nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu, đồng thời cam kết đẩy mạnh hợp tác về đầu tư và thương mại công nghệ với Đài Loan theo khuôn khổ mới.

Mỹ tăng cường hợp tác với Đài Loan theo cơ chế mới - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo (trái) và người đứng đầu cơ quan Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua (Ảnh: AFP).

CNA dẫn thông báo ngày 6/12 từ văn phòng của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, bà Raimondo đã có cuộc điện đàm với bà Wang Mei-hua, người đứng đầu Cơ quan Kinh tế Đài Loan, để thảo luận về chuỗi cung ứng chip, và các cách thức mà hai bên sẽ hợp tác về thương mại và đầu tư công nghệ thông qua một cơ chế mới được thành lập.

Theo đó, Mỹ và Đài Loan sẽ hợp tác thông qua cơ chế Hợp tác Đầu tư và Thương mại Công nghệ mới (TTIC), một khuôn khổ hướng tới phát triển các chương trình thương mại và tìm ra các phương thức mới để đẩy mạnh các chuỗi cung ứng quan trọng.

Mỹ đã nhiều lần thúc giục Đài Loan phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, vốn khiến nhiều dây chuyền sản xuất ô tô phải đóng cửa và ảnh hưởng tới hàng hóa tiêu dùng.

Đài Loan cho biết đang làm tất cả những gì có thể để khắc phục tình trạng hiện nay.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm, bà Raimondo đã "nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan và tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên".

"Bà cũng bày tỏ sự quan tâm của Mỹ trong hợp tác với Đài Loan về các vấn đề thương mại chung, đặc biệt là trong lĩnh vực chuỗi cung ứng chất bán dẫn và các hệ sinh thái liên quan", thông báo cho biết.

Hai bên cũng cam kết "xác định các bước triển khai tiếp theo để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn và các chuỗi cung ứng quan trọng khác".

Mỹ Lệ/ Dân trí

.