Banner

Nhóm nghiên cứu Hong Kong phát triển loại thép có thể diệt 99,9% SARS-CoV-2

Thứ Tư, 08/12/2021, 08:05 [GMT+7]

Các nhà nghiên cứu ở Hong Kong cho biết đã phát triển ra loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có đặc tính kháng khuẩn, có thể diệt virus SARS-CoV-2 trong vài giờ, với hiệu quả lên tới 99,99%.

 

Nhóm nghiên cứu Hong Kong phát triển loại thép có thể diệt 99,9% SARS-CoV-2 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Loại thép mới được cho có tiềm năng góp phần giúp thế giới có thể sống chung với đại dịch trong tương lai (Ảnh: SCMP).

Theo Bloomberg, nhóm nhà khoa học tại đại học Hong Kong thông báo, họ đã phát triển ra loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2 trong vài giờ. Các nhà nghiên cứu cho biết, loại thép này có thể ứng dụng trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch trên toàn cầu.

Cụ thể, loại thép mới có thể vô hiệu hóa 99,75% virus SARS-CoV-2 trong 3h và đạt tỷ lệ 99,99% trong vòng 6h.

Giáo sư Huang Mingxin và giáo sư Leo Poon, những người đứng đầu nghiên cứu, đang liên lạc với các đối tác công nghiệp để thử nghiệm vật liệu này trong việc tạo ra các sản phẩm thép như nút nâng, tay nắm cửa và tay vịn nằm trong số các bề mặt thường được chạm vào ở các khu vực công cộng.

Sáng kiến này - nếu được chứng minh là hiệu quả và có thể sản xuất hàng loạt với giá thành thấp - sẽ giảm đáng kể chi phí khử trùng thường xuyên các khu vực có phương tiện giao thông công cộng như sân bay và nhà ga xe lửa cũng như các địa điểm tập trung đông người như rạp chiếu phim và sân vận động thể thao.

Khi nỗi lo đại dịch có thể quay trở lại với sự xuất hiện của siêu biến chủng Omicron, loại thép mới có khả năng giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường sau sự gián đoạn trong 2 năm qua.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đặc tính kháng khuẩn của loại thép trên khá lâu dài và nó có thể được sản xuất bằng kỹ thuật yêu cầu chi phí thấp.  

Ngoài SARS-CoV-2, loại thép này cũng có hiệu quả chống virus cúm gia cầm H1N1 và vi khuẩn Escherichia coli.

Đức Hoàng/ Dân trí

.