Banner

Ông Biden cảnh báo trừng phạt Nga tại thượng đỉnh với ông Putin

Thứ Tư, 08/12/2021, 08:02 [GMT+7]

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi nhiều vấn đề "nóng" tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 hôm 7/12.

 

Ông Biden cảnh báo trừng phạt Nga tại thượng đỉnh với ông Putin - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden hôm 7/12 (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã trao đổi về tình hình Ukraine và các vấn đề căng thẳng khác trong 2 giờ hội đàm trực tuyến hôm 7/12. Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang xuống mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh.

"Tổng thống Biden đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu về việc Nga tăng cường các lực lượng xung quanh Ukraine", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố ngay sau cuộc hội đàm.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã "nói rõ rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác trong trường hợp căng thẳng quân sự leo thang". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh "ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại con đường ngoại giao".

Trong thông báo phát đi sau thượng đỉnh, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã chỉ trích hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga.

"Nga thực sự quan tâm đến việc có được những đảm bảo pháp lý đáng tin cậy nhằm chống lại sự bành trướng về phía đông của NATO và việc triển khai vũ khí tấn công ở các quốc gia tiếp giáp với Nga", Điện Kremlin nêu rõ.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy có thể có tới 100.000 binh sĩ Nga tập trung ở khu vực gần biên giới Ukraine, khiến các nước phương Tây lo ngại. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận có bất kỳ kế hoạch quân sự nào với Ukraine.

 

Ông Biden cảnh báo trừng phạt Nga tại thượng đỉnh với ông Putin - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở Nhà Trắng (Ảnh: Reuters).

Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết: "Rất khó để mong đợi bất kỳ đột phá bất ngờ nào, nhưng 2 tổng thống đã cho thấy sự sẵn sàng của họ trong việc tiếp tục trao đổi các công việc thực tế và bắt đầu thảo luận về các vấn đề nhạy cảm mà Moscow thực sự lo ngại".

Ông Ushakov cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cần thiết của nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương và tiếp tục hợp tác trong các vấn đề mà 2 nước cùng quan tâm như an ninh mạng.

Tại hội đàm, 2 bên nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc và chỉ đạo các nhóm của mỗi bên tham vấn về vấn đề Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cũng hy vọng có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp để thảo luận về quan hệ song phương, trong đó tồn tại nhiều mâu thuẫn như vấn đề Syria, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và cáo buộc tấn công mạng của Nga nhằm vào các công ty Mỹ.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, Tổng thống Biden ngồi trong Phòng Tình huống của Nhà Trắng cùng Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Putin ngồi một mình trước một chiếc bàn dài tại dinh thự của ông ở Sochi.

Một quan chức Ukraine cho biết sau cuộc hội đàm Nga - Mỹ, Ukraine rất cảm kích Tổng thống Biden vì "sự ủng hộ vững chắc" của ông dành cho Kiev. Một dự luật quốc phòng của Quốc hội Mỹ đã được công bố sau cuộc hội đàm, bao gồm 300 triệu USD hỗ trợ của Mỹ dành cho quân đội Ukraine.

Trước hội đàm với Tổng thống Mỹ, ông Putin nói rằng ông coi liên minh ngày càng chặt chẽ của Ukraine với các nước phương Tây là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và bất kỳ động thái nào của Ukraine để gia nhập NATO hoặc sở hữu tên lửa của NATO đều không thể chấp nhận được.

"Nga chưa bao giờ lên kế hoạch tấn công bất kỳ ai. Nhưng chúng tôi có những lằn ranh đỏ của riêng mình", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Thành Đạt/ Dân trí

.