Banner

Viện nghiên cứu Australia: Đại dịch làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc

Thứ Tư, 08/12/2021, 08:06 [GMT+7]

Đại dịch Covid-19 đã làm giảm sự thịnh vượng chung của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cũng làm giảm sức mạnh toàn diện của Trung Quốc, Viện nghiên cứu Lowy của Australia nhận định.

 
Viện nghiên cứu Australia: Đại dịch làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một nhân viên y tế ở Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh minh họa: VCG).

Viện nghiên cứu Lowy của Australia ngày 5/12 công bố nghiên cứu nhận định về cán cân sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Báo cáo nói rằng, các đồng minh của Mỹ trong khu vực và các cường quốc như Ấn Độ chưa bao giờ phụ thuộc vào năng lực và sự sẵn sàng của Mỹ như hiện nay để duy trì thế đối trọng quân sự và chiến lược với sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Cùng lúc đó, Bắc Kinh tìm cách ngăn các nước Đông Nam Á gia nhập liên minh với Mỹ, mặt khác, tăng cường trao đổi quân sự với Nga, Pakistan, Triều Tiên.

"Bắc Kinh hiện ít có khả năng vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh ngang hàng về quyền lực toàn diện điều này cho thấy không có gì là không thể tránh khỏi về sự trỗi dậy của Trung Quốc", báo cáo nhận định.

Các nhà nghiên cứu của Viện Lowy cho rằng, tác động của đại dịch Covid-19 đã làm suy giảm sự thịnh vượng chung của khu vực Ấn Độ Dương và cũng làm suy yếu sức mạnh toàn diện của Trung Quốc. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, những bất ổn an ninh ngày càng sâu sắc ở khu vực làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra xung đột.

Minh Phương/ Dân trí

 

.