Banner

Bệnh đậu mùa khỉ liên tiếp xuất hiện ở 2 nước Châu Á

Thứ Tư, 22/06/2022, 11:27 [GMT+7]

Bộ Y tế Singapore xác nhận có 1 ca bệnh đậu mùa khỉ nhập khẩu tại nước này ngày 21.6. Hôm sau, cũng tại Châu Á, Hàn Quốc xác định có 2 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. 

 

Singapore phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh. Ảnh chụp màn hình
Singapore phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh. Ảnh chụp màn hình

Bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Singapore là một người đàn ông Anh 42 tuổi, làm tiếp viên hàng không, đã có mặt tại Singapore từ ngày 15-17.6 và trở lại Singapore lần nữa vào 19.6, Straits Times đưa tin.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ ngày 20.6 và đang được điều trị tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NCID) của Singapore.

Bộ Y tế cho biết, tình trạng bệnh nhân ổn định và việc truy tìm tiếp xúc đang được triển khai. Có 13 người tiếp xúc gần nhất đã được xác định ngày 21.6. Tất cả người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Singapore sẽ cách ly trong 21 ngày kể từ lần tiếp xúc với bệnh nhân.

Đây là ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nhập khẩu đầu tiên được phát hiện ở Singapore kể từ năm 2019 - thời điểm một người đàn ông Nigeria có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bộ Y tế Singapore cũng cho hay, vào ngày 6.6, một du khách quá cảnh qua Singapore đến Australia một tuần trước đó đã có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus hiếm gặp và những người bị nhiễm bệnh thường bị sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, hôn mê và nổi hạch ở da.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người nhìn chung không phổ biến nhưng có thể xảy ra khi tiếp xúc với các giọt bắn đường hô hấp hoặc tiếp xúc vật lý trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc vết tổn thương của người bị nhiễm bệnh hoặc vật dụng bị nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày.

Yonhap ngày 22.6 dẫn lời các quan chức y tế công cộng Hàn Quốc cho biết, nước này đã báo cáo 2 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông tin, 2 ca nghi mắc được xác định ngày 21.6 và các xét nghiệm đang được triển khai. 

Theo KDCA, một trong những ca nghi mắc là người nước ngoài, nhập cảnh Hàn Quốc ngày 20.6 và một người khác là người Hàn Quốc trở về vào ngày 21.6. 

Theo các quan chức, người nước ngoài đã đến một bệnh viện ở Busan, cách Seoul 450km về phía đông nam, vào ngày 21.6 khi bị đau họng, tổn thương da và các triệu chứng nghi virus đậu mùa khỉ. Người này được cho nhập viện sau khi các bác sĩ nhận định đây là ca nghi mắc bệnh. 

Bệnh nhân người Hàn Quốc nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đi từ Đức đến sân bay quốc tế Incheon ngày 21.6 và nhận thấy các triệu chứng 2 ngày trước khi trở về. Người này đã nhập viện ở Incheon, phía tây Seoul. 

Hải Anh/Báo Lao Động

.