Banner

HA Gia Lai biết cách chơi tiểu xảo: Vì bóng đá là thế!

Thứ Tư, 16/05/2018, 15:44 [GMT+7]

Hôm qua, người hâm mộ đã được chứng kiến một HA Gia Lai hoàn toàn khác mọi khi. Đội bóng phố Núi sẵn sàng chơi tiểu xảo để làm khó đối phương và đạt mục đích cho mình, rõ nhất là những tình huống câu giờ nhằm giữ kết quả 1-0 đến phút cuối, nhưng đã không thành công.

Trong quá khứ, HA Gia Lai là đội bóng hướng tới lối chơi đẹp, cống hiến, và bây giờ về cơ bản vẫn giữ được cách đá đó. Tuy nhiên, theo giời gian, khi các cầu thủ HA Gia Lai đã trưởng thành chứ không còn ngây thơ như trước, họ cũng chơi tinh quái hơn, tiểu xảo hơn.

 


Cầu thủ HA Gia Lai đã khôn ngoan hơn trong việc chơi tiểu xảo - Ảnh: Gia Hưng

Cầu thủ HA Gia Lai đã khôn ngoan hơn trong việc chơi tiểu xảo - Ảnh: Gia Hưng

 

Còn nhớ ở trận thua 0-5 trước Hà Nội ở những vòng đầu V-League trên sân Hàng Đẫy, HA Gia Lai chơi theo kiểu vô tư như vậy, và dễ hiểu khi họ nhận trận thua đậm trước một đội bóng bản lĩnh, kinh nghiệm hơn rất nhiều.

HA Gia Lai đã có nhiều thay đổi về cách chơi bóng. Họ thực dụng hơn, thậm chí sẵn sàng chơi tiểu xảo, phạm lỗi để đạt mục đích. Rõ nhất là ở vòng tứ kết cúp quốc gia, trong trận lượt đi hòa 2-2 Hải Phòng, HA Gia Lai đã cho thấy rõ họ là đội bóng cũng đáng gờm như nào khi từ bỏ lối chơi hồn nhiên, cống hiến hết mình vì bóng đá đẹp.

Dù có lợi thế sân nhà, nhưng ít ai ngờ HA Gia Lai lại có thể cầm hòa Hà Nội với dàn cầu thủ dày dặn kinh nghiệm. Thậm chí, đội bóng bầu Đức còn khiến đối thủ bị mất bình tĩnh, dẫn đến không kiểm soát được, và hậu quả là đội bóng thủ đô nhận 5 án phạt nguội từ Ban kỷ luật.

Còn trận đấu tối qua, HA Gia Lai đã cho thấy rõ họ là đội bóng cũng biết dùng tiểu xảo. Sang hiệp 2, sau khi Văn Toàn mở tỷ số phút 47, đội bóng của bầu Đức lùi toàn bộ đội hình về sân nhà, kể cả Rimario cũng vậy. Một hình ảnh hiếm thấy về HA Gia Lai, đội bóng trong hoàn cảnh nào vẫn luôn hướng tới lối đá tấn công.

Đặc biệt, Rimario, Công Phượng mới ngoài phút 70 đã thi nhau cầm bóng câu giờ ở sát đường biên. Hồng Duy nhận thẻ vàng vì lỗi ăn vạ. Thủ môn Văn Tiến cũng nằm đau dù trông có vẻ anh không hề hấn gì. Khi có bóng ở sân nhà, HA Gia Lai cố gắng chuyền dài hoặc phá lên thật nhanh tránh mối nguy hiểm bất kì nào đó.

 


HA Gia Lai đã không thể giữ chiến thắng để vào bán kết Cúp Quốc gia - Ảnh: Gia Hưng

HA Gia Lai đã không thể giữ chiến thắng để vào bán kết Cúp Quốc gia - Ảnh: Gia Hưng

 

Lối chơi đẹp mắt giờ đã được thay bằng tiểu xảo, và dĩ nhiên nhiều người không thích điều này với HA Gia Lai. Cuối cùng thì ngay cả cách chơi đó cũng không giúp được đội bóng phố Núi bảo vệ được kết quả 1-0, qua đó dừng chân ở tứ kết cúp quốc gia.

Một câu hỏi đặt ra là HA Gia Lai chơi tiểu xảo như vậy có xấu xí và đáng lên án? Điều này thì xem ra đã là quá khắt khe với đội bóng của bầu Đức. Họ chỉ có thiệt khi chơi thật thà, cống hiến. Ở V-League và cúp quốc gia, chỉ có sự tinh quái, thực dụng mới giúp các đội bóng trụ lại được. Thực tế thì từ khi dần thay đổi lối chơi, HA Gia Lai tiến bộ hơn, thích nghi hơn và họ không dễ thất bại trước những đối thủ mạnh.

Tiểu xảo là một phần của bóng đá, các đội bóng không cổ súy cho cầu thủ của mình thường xuyên chơi như vậy, nhưng có những thời điểm cần phải linh hoạt, khôn ngoan, khi cái đích cuối cùng là giành chiến thắng, miễn sao không phạm luật và đá láo.

Hà Nguyên/ Dân trí

.