Banner

HLV Phan Thanh Hùng: "Đội tuyển Việt Nam không dễ gì thắng Lào"

Thứ Năm, 08/11/2018, 08:09 [GMT+7]

Cựu HLV đội tuyển quốc gia Phan Thanh Hùng cho rằng trận gặp Lào sẽ không dễ dàng, bởi khởi đầu ở mọi giải quốc tế luôn khó khăn. Cũng theo HLV Phan Thanh Hùng, đội tuyển Việt Nam không vội quan tâm đến việc có gặp Thái Lan ở bán kết hay không, bởi gặp đội nào cũng phải thắng.

*Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 8/11, trên sân vận động quốc gia Lào. Dân trí sẽ tường thuật trực tuyến trận đấu này.

Lào có phải là đối thủ xứng tầm của đội tuyển Việt Nam trong trận ra quân tại AFF Cup 2018 hay không?

Dĩ nhiên, đội tuyển Việt Nam được đánh giá cao hơn họ, nhưng đội tuyển Lào cũng rất khó chịu, không nên xem thường. Ngày trước đội tuyển Việt Nam có thể thắng 3-0, 4-0 khi chạm trán với đội tuyển Lào, nhưng giờ thì không như vậy, không dễ để đá theo kiểu đè bẹp họ. Khoảng cách giữa 2 đội hiện đã gần nhau hơn trước.

Vả lại đây là trận khởi đầu giải đấu đối với cả hai, mà khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, bởi guồng máy của đôi bên chưa vận hành trơn tru. Có thể nếu đã đá được 1 – 2 trận, chúng ta sẽ bắt nhịp tốt hơn, ăn ý hơn, họ sẽ khó gây bất ngờ cho ta hơn, nhưng đây là trận ra quân, mọi thứ có thể sẽ khác. Lào lại có ưu thế sân nhà trong trận đấu tới, cộng thêm các yếu tố như may mắn – rủi ro, nên trận này cần phải tập trung.

 

HLV Phan Thanh Hùng
HLV Phan Thanh Hùng

 

Việc đội tuyển Việt Nam không có hậu vệ cánh thực thụ tại AFF Cup 2018 có ảnh hưởng đến tính cân bằng của đội không, thưa ông?

Đây là vấn đề thuộc về tính toán của HLV Park Hang Seo, nên người ngoài sẽ không tường tận bằng ông ấy. Tôi tin rằng mọi quyết định về nhân sự liên quan đến đội tuyển đều nằm trong tầm kiểm soát của ông Park. Cũng phải thấy rằng cách dùng người của ông Park từ đầu năm đến giờ, ở các giải quốc tế đều thành công, nên hãy tin vào ông ấy.

Tôi chỉ muốn nói thêm rằng sơ đồ thường dùng của các đội tuyển dưới thời HLV Park Hang Seo là sơ đồ có 3 trung vệ. Khác với sơ đồ có 2 trung vệ, các hậu vệ biên phải lùi về phòng ngự nhiều hơn, với sơ đồ 3 trung vệ, những cầu thủ đá biên thường dâng cao hỗ trợ tấn công. Khi còn Vũ Văn Thanh đá biên phải, Văn Thanh cũng dâng cao tấn công rất thường xuyên, nên giờ thay hậu vệ cánh phải Văn Thanh bằng một tiền vệ cánh phải nào đó, thì nhiệm vụ chủ yếu vẫn là tấn công, nên chuyện không có hậu vệ biên thực thụ vào lúc này chẳng phải là vấn đề lớn!

 

Đội tuyển Việt Nam không nên chủ quan trước Lào trong trận ra quân tại AFF Cup 2018
Đội tuyển Việt Nam không nên chủ quan trước Lào trong trận ra quân tại AFF Cup 2018

 

Bảng đấu của chúng ta có Malaysia và Myanmar, đâu sẽ là đội tranh ngôi đầu bảng với đội tuyển Việt Nam?

Malaysia là đội mạnh nhất trong số các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở vòng bảng, về lý thuyết. Lào và Campuchia dưới cơ các đội còn lại trong bảng, nhưng không nên chủ quan. Phải xong lượt trận đầu tiên mới nhìn rõ hơn về thực lực của các đội. Myanmar có thể không thật mạnh, chưa đủ tầm làm nên chuyện lớn, nhưng riêng ở vòng đấu bảng, đá với họ bao giờ cũng khó chịu.

Vậy ngôi đầu bảng A có quan trọng với chúng ta không, thưa ông?

Quan trọng về mặt tinh thần, đội đứng đầu một bảng đấu luôn đạt trạng thái tự tin hơn. Còn về mặt chuyên môn, làm sao nói trước được rằng gặp Thái Lan, Philippines hay Indonesia từ bảng bên kia tại bán kết là dễ đá hơn hay khó đá hơn? Bây giờ cũng đâu nói trước được trong số các đội đấy, đội nào mạnh hơn đội nào khi bóng chưa lăn? Thành ra, chuyện tránh hay không tránh Thái Lan tại bán kết vào lúc này chưa phải là chuyện quan trọng với đội tuyển Việt Nam.

Ngoài ra, nếu đội tuyển Việt Nam đã đặt mục tiêu vô địch, muốn vô địch thì phải thắng tất cả các đối thủ, không gặp trước thì cũng phải gặp sau. Thế thì gặp trước rồi thắng trước có khi lại có lợi thế về mặt tinh thần!

Xin cảm ơn ông!

 

 

Trọng Vũ / Dân trí

.