Banner

Cần siết chặt quản lý việc dán nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu

Thứ Tư, 06/06/2018, 21:23 [GMT+7]

(TTV)- Tình trạng hàng nhập khẩu không dán nhãn phụ bằng tiếng Việt khi lưu thông trên thị trường  không chỉ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong nhận biết về sản phẩm hàng hóa mà còn tiềm ẩn nguy cơ trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường.

Thường xuyên sử dụng hàng nhập khẩu, đã không ít lần, chị Tào Thị Thanh Mai, cũng như nhiều người tiêu dùng khác gặp phải những mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Chị Tào Thị Thanh Mai- Phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa:  "Mình gặp phải hàng xách tay không đảm bảo rất nhiều, nhất là các hàng mỹ phẩm, kể cả tem mác đối với mỹ phẩm chưa chắc đảm bảo, mình cũng chưa có cơ sở nào để xác minh được ".
Chị Tào Thị Thanh Mai- Phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa: "Mình gặp phải hàng xách tay không đảm bảo rất nhiều, nhất là các hàng mỹ phẩm, kể cả tem mác đối với mỹ phẩm chưa chắc đảm bảo, mình cũng chưa có cơ sở nào để xác minh được".

Việc bắt buộc sản phẩm nhập khẩu phải có gắn tem, nhãn phụ bằng tiếng Việt đảm bảo cho người tiêu dùng có thể nhận biết nguồn gốc, xuất xứ và các thông tin cần thiết về hàng hóa nhập khẩu.

Hàng nhập khẩu không dán nhãn phụ bằng tiếng Việt khi lưu thông trên thị trường  không chỉ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong nhận biết về sản phẩm hàng hóa mà còn tiềm ẩn nguy cơ trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường.

Đồng thời, quy định dán nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng nhập khẩu còn hạn chế sự trà trộn của hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo các đơn vị kinh doanh hàng nhập khẩu,  với mỗi nhãn phụ cho sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp phải thêm chi phí  từ 290 – 350 đồng. Nếu tính tổng lượng hàng hóa thì chi phí này khá lớn. Điều này khiến nhiều đơn vị cố tình “phớt lờ” quy định dán nhãn phụ đối với hàng hóa nhập khẩu, dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh về giá .

Ông Nguyễn Văn Minh- Đội phó Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục QLTT Thanh Hóa :  "Đối với cơ sở kinh doanh hàng Nhật, Thái, hàng do nước ngoài sản xuất, rất nhiều cơ sở vi phạm, lồng vào công tác kiểm tra, chúng tôi tuyên tuyền, yêu cầu ký cam kết nhưng kiểm tra vẫn vi phạm, tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xử phạt mạnh hơn thì các cơ sở mới chịu dán nhãn theo quy định của pháp luật ".
Ông Nguyễn Văn Minh- Đội phó Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục QLTT Thanh Hóa: "Đối với cơ sở kinh doanh hàng Nhật, Thái, hàng do nước ngoài sản xuất, rất nhiều cơ sở vi phạm, lồng vào công tác kiểm tra, chúng tôi tuyên tuyền, yêu cầu ký cam kết nhưng kiểm tra vẫn vi phạm, tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, xử phạt mạnh hơn thì các cơ sở mới chịu dán nhãn theo quy định của pháp luật".

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng về kinh tế, các sản phẩm nhập khẩu sẽ ngày càng tăng lên. Do đó, các doanh nghiệp phải thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng bằng việc tuân thủ nghiêm quy định dán nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu.

Các doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm quy định dán nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu.

Lực lượng chức năng cũng cần xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu cố tính không thực hiện quy định của pháp luật để trục lợi nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng đối với thị trường hàng nhập khẩu, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và cả các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Thanh Thảo – Cao Tùng 
.