Banner

Sản xuất nước mắm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ Bảy, 07/07/2018, 22:15 [GMT+7]

(TTV)- Từ một nghề truyền thống, sản xuất nhỏ lẻ, hiện nay nhiều hộ làm nghề sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư mở rộng quy mô, trang thiết bị sản xuất nhằm  xây dựng thương hiệu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực thẩm các sản phẩm nước mắm nổi tiếng của Thanh Hóa. Chính vì vậy hiện nay các sản phẩm nước mắm như: Khúc Phụ (Hoằng Hóa), Do Xuyên Ba Làng (Tĩnh Gia) và nước mắm Cự Nham(Quảng Xương) đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng. 

Để sản xuất nước mắm, gia đình ông Thạch Văn Chụp, Thôn Bình, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương chỉ sử dụng cá cơm tươi, pha trộn tỷ lệ muối phù hợp.

Quy trình chế biến nước mắm hoàn toàn theo cách truyền thống và tuyệt đối không sử dụng chất chống thối hay hóa chất nào khác. Do chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nên tháng 6 năm 2017, sản phẩm nước mắm Cự Nham của gia đình ông được Bộ Công thương chứng nhận, trao tặng huy chương vàng nhãn hiệu thực phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng.

Sản phẩm nước mắm Cự Nham của gia đình ông Thạch Văn Chụp được Bộ Công thương chứng nhận, trao tặng huy chương vàng nhãn hiệu thực phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng.


Ông Thạch Văn Chụp- Thôn Bình, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương:  "Không chỉ gia đình mà các hộ dân xã Quảng Nham đều sản xuất theo phương thức truyền thống. Ngoài ra không làm chất gì độc hại, an toàn thực phẩm cả ".
Ông Thạch Văn Chụp- Thôn Bình, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương: "Không chỉ gia đình mà các hộ dân xã Quảng Nham đều sản xuất theo phương thức truyền thống. Ngoài ra không làm chất gì độc hại, an toàn thực phẩm cả".

Hiện nay, trong tổng số gần 50 doanh nghiệp, 1.300 hộ chế biến thủy, hải sản tập trung ở các huyện ven biển Thanh Hóa thì số doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình tham gia sản xuất, chế biến nước mắm, các sản phẩm dạng mắm truyền thống chiếm trên 60%.

Có đến 60% các oanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình tham gia sản xuất, chế biến nước mắm, các sản phẩm dạng mắm truyền thống 

Hàng năm, các doanh nghiệp cơ sở sản xuất, chế biến cung ứng ra thị trường trên 50 triệu lít nước mắm.

Điều đáng nói là ngoài 14 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm, sản phẩn phẩm dạng mắm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản quản lý, thì phần lớn các cơ sở, hộ sản xuất, chế biến nước mắm, các sản phẩm dạng mắm truyền thống ở các địa phương đều đã đăng ký, tham gia sản xuất, chế biến theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Ông Trần Xuân Lờ Phó chủ tịch UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Quảng Nham chúng tôi có 4 thương hiệu nước mắm. Trong vấn đề an toàn thực phẩm chúng tôi tuyên truyền vận kiểm tra đôn đốc và khuyến cáo cho bà con nông dân làm đúng thực chất và không bỏ các chất chống thối và các chất có thể nguy hại.).
Ông Trần Xuân Lờ- Phó chủ tịch UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương: "Quảng Nham chúng tôi có 4 thương hiệu nước mắm. Trong vấn đề an toàn thực phẩm chúng tôi tuyên truyền vận kiểm tra đôn đốc và khuyến cáo cho bà con nông dân làm đúng thực chất và không bỏ các chất chống thối và các chất có thể nguy hại".

Việc các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm đầu tư công nghệ, đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng để các thương hiệu nước mắm của các làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển, được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng.

Lan Hương – Đức Anh

.