Banner

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết "nín thở" vì thời tiết thất thường

Thứ Năm, 10/01/2019, 15:26 [GMT+7]

Tiếp theo những ngày nắng nóng là đợt giá rét kéo dài khiến người trồng hoa, cây cảnh dịp Tết tại một số địa phương của Thanh Hóa mất thế chủ động trong việc chăm sóc theo thời vụ. Nhiều diện tích hoa, cây cảnh kém hiệu quả do thời tiết thất thường.

Xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn) là vùng trồng hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu Tết nổi tiếng ở Thanh Hóa lâu nay. Địa phương này cũng là một trong những nơi cung cấp số lượng cây cảnh lớn nhất ra thị trường trong tỉnh dịp Tết.

Những mô hình trồng hoa, cây cảnh đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, thay đổi đời sống của người dân địa phương.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 2.

Nhiều diện tích quất cảnh kém phát triển do ảnh hưởng một phần của thời tiết.

Không như những năm trước, vụ hoa Tết năm 2019, thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ thường xuyên xảy ra khiến người trồng hoa, cây cảnh nơi đây gặp không ít khó khăn.

Như các năm trước, vào thời điểm này, trên các cánh đồng trồng hoa, cây cảnh tại xã Hợp Lý đã bắt đầu không khí nhộn nhịp với việc chăm sóc, cắt tỉa cành lá...

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 3.

Nhiều cây quất bị rụng quả.

Tuy nhiên, năm nay, không khí trầm lắng hơn. Thay vì những ruộng quất vàng óng, sai trĩu quả là nhiều diện tích có hiện tượng vàng lá, rụng quả rải rác, thân cây còi cọc... Nhiều cây bị chết được người dân nhổ bỏ nằm ngổn ngang trên các bờ mương, thửa ruộng.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, cây cảnh nơi đây thì ít có năm nào thời tiết thất thường và khó lường như năm nay. Đầu vụ thì có sương muối, khi cây bắt đầu quá trình đơm hoa, kết trái thì mưa lũ kéo dài gây ngập úng khiến một số diện tích quất bị chết, số còn lại phát triển không đồng đều do độ ẩm cao gây ra một số bệnh nấm.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 4.

Cắt tỉa cành lá cho quất để chuẩn bị xuất bán.

Người nông dân đã đầu tư kinh phí, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật, tuy nhiên, kết quả mang lại không như mong muốn.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Bá Hùng, thôn Đông Thành, xã Hợp Lý trồng 4 sào quất, như mọi năm cho thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng, nhưng năm nay do thời tiết làm quất mất mùa nên thu nhập sẽ giảm so với mọi năm.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 5.

Năm nay xuất hiện ruồi vàng nên quất bị rụng quả hàng loạt.

“Chưa năm nào thời tiết khó lường như năm nay. Bình thường như mọi năm, thời điểm này toàn bộ diện tích quất đã có thương lái đặt mua tại vườn. Tuy nhiên năm nay, chưa bán được cho ai”, ông Hùng cho biết.

Tại xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn cũng có một số mô hình trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết. Cũng như tại xã Hợp Lý, người trồng hoa, cây cảnh tại đây gặp khó khăn khi thời tiết diễn biến thất thường.

Ông Lê Đình Báu, ở xóm 6, xã Thọ Cường, cho biết: Năm nay, thời tiết rét muộn hơn so với mọi năm nên việc căn thời gian để xuống giống hoa gặp nhiều khó khăn.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 6.

Người trồng hoa "nín thở" trước diễn biến của thời tiết.

“Những người trồng hoa như chúng tôi phải “nín thở” trước diễn biến của thời tiết. Những ngày gần đây, mưa nhiều, độ ẩm cao nên hoa xuất hiện nhiều bệnh và nấm lá. Quất cảnh cũng bị nấm và ong vàng châm gây rụng quả hàng loạt”, ông Báu cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Lý, cho biết: Địa phương được xem là thủ phủ quất cảnh lớn nhất xứ Thanh. Toàn xã hiện có hơn 500 hộ trồng hoa, cây cảnh với diện tích khoảng 60 ha. Nghề trồng hoa, cây cảnh ở xã trong những năm qua mang lại giá trị kinh tế cao với doanh thu hàng năm khoảng 30 tỷ đồng.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 7.

Nghề trồng hoa, cây cảnh đem lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa.

Cũng theo ông Tuyến, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên khoảng 60% diện tích trồng quất cảnh của toàn xã bị mất mùa, không thể bán được vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hoặc có bán được thì giá trị rất thấp.

UBND xã Hợp Lý cũng đã đề ra phương châm phát triển làng nghề trồng hoa cây cảnh và coi đây là thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 8.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào thời tiết khiến người nông dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Chính quyền địa phương sẽ hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng; có cơ chế chính sách khuyến khích, động viên người trồng hoa. Đồng thời, hướng dẫn người dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đất đai…

Bên cạnh đó, địa phương cũng có kế hoạch chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng hoa, cây cảnh, qua đó mở rộng diện tích trồng và đưa nghề trồng hoa, cây cảnh ngày càng phát triển.

Duy Tuyên/Dân trí

.