Banner

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội phấn khởi vì bội thu lại được giá

Thứ Tư, 08/01/2020, 09:00 [GMT+7]

Từ 10/12 âm lịch, người dân ở Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) tấp nập cắt lá dong phục vụ Tết Nguyên đán. Ngoài cung cấp cho thị trường nội địa, lá dong Tràng Cát còn chu du tới nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Đức.

Thôn Tràng Cát, xã Kim An nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống. Hàng năm, từ 10/12 âm lịch, người dân ở Tràng Cát tấp nập cắt lá dong phục vụ Tết Nguyên đán. Giá lá dong năm nay dao động từ 600-700 đồng/lá bé và 800 – 900 đồng/lá to.

 

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội phấn khởi vì bội thu lại được giá - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người trồng “ngọc xanh” ở Tràng Cát rất phấn khởi vì lá dong năm nay tốt tươi, bội thu và bán được giá

Sau khi cắt xong, lá dong được đem về rửa sạch, xếp thành từng bó lớn chờ thợ buôn đến đánh hàng. Lá dong Tràng Cát được ưa chuộng nhờ chất lá đẹp nên khi gói bánh sẽ cho màu xanh tự nhiên, bắt mắt.

 

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội phấn khởi vì bội thu lại được giá - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau khi cắt xong, lá dong được đem về rửa sạch, xếp thành từng bó lớn chờ thợ buôn đến đánh hàng

Ngoài phục vụ thị trường nội địa, lá dong Tràng Cát còn chu du tới nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Đức phục vụ cho kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

 

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội phấn khởi vì bội thu lại được giá - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lá dong Tràng Cát còn chu du tới nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Đức phục vụ cho kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài

Vào dịp Tết Nguyên đán, cô Nguyễn Thị Lộc (Tràng Cát, Thanh Oai) phải huy động cả nhà 4 nhân khẩu đi cắt lá từ 10/12 âm lịch để kịp trả hàng cho khách. Nhà cô trồng 2 sào lá nên cứ tới Tết là mọi người lại tất bật với “ngọc xanh” của đất trời.

 

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội phấn khởi vì bội thu lại được giá - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từ 10/12 âm lịch, người dân ở Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) tấp nập cắt lá dong phục vụ Tết Nguyên đán

“Lá dong làng tôi bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất có lẽ vào vụ Tết. Nhà nào trong làng không ít thì nhiều cũng có 1-2 sào lá dong. Nếu chăm bón tốt, mỗi sào sẽ cho thu nhập từ 25-30 triệu đồng/năm”- cô Lộc nói.

 

Làng lá dong lớn nhất Hà Nội phấn khởi vì bội thu lại được giá - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giá lá dong dao động từ 600-700 đồng/lá bé và 800 – 900 đồng/lá to

Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi những người trồng “ngọc xanh” ở Tràng Cát rất phấn khởi vì lá dong tốt tươi, bội thu và bán được giá.

An Chi/ Dân trí

.