Banner

Thịt giả bùng nổ trên thị trường Trung Quốc

Thứ Ba, 15/09/2020, 09:42 [GMT+7]

Ngành công nghiệp thịt thay thế, còn gọi là thịt chay, của Trung Quốc đã phát triển mạnh trong vài tháng gần đây.

 

Thịt giả bùng nổ trên thị trường Trung Quốc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các sản phẩm thay thế thịt đang bắt đầu tràn ngập trong nhiều siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc được nhiều nhà đầu tư đánh giá là thị trường tiềm năng nhất đối với ngành “thịt giả”.

Nguồn cung thực thịt lợn Trung Quốc, vốn đã gián đoạn bởi dịch tả heo châu Phi, càng trở nên khan hiếm hơn bởi Covid-19 và tạo điều kiện cho thịt chay phát triển. Trung Quốc cung cấp thực phẩm cho 20% dân số thế giới, song diện tích đất canh tác của họ chỉ đạt 7% so với thế giới.

Các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp chuyên về đồ ăn truyền thống và nhà đầu tư đều đặt cược vào việc người tiêu dùng nước này, vốn thích theo trào lưu, sẽ đón nhận protein nguồn gốc thực vật giống với ở Mỹ.

Trong số những cái tên mới nổi đáng chú ý ở Trung Quốc có Zhenmeat và Starfield. Những công ty lâu năm trong ngành đồ chay, như Whole Perfect Food, đang triển khai thêm sản phẩm mới.

Tuy nhiên, khác với các công ty của Mỹ, hầu hết công ty Trung Quốc không sản xuất burger. Họ tập trung làm các món ăn bản địa như bánh bao, bánh trung thu hoặc thịt viên, và chọn hương vị thịt lợn thay vì thịt bò để phù hợp khẩu vị địa phương.

Xuerong là nhà cung cấp nấm ăn hàng đầu Trung Quốc trong hơn 20 năm qua. Mới đây, công ty này đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thịt gốc thực vật, sử dụng nguyên liệu từ nấm. Không những vậy, Xuerong cũng thông báo thành lập liên doanh với một đơn vị chế biến đồ ăn vặt khác với vốn điều lệ 1,46 triệu USD, tập trung vào nghiên cứu và phát triển, sản xuất, kinh doanh các loại thức ăn vặt có đạm thực vật.

“Ngoài đậu nành và đậu xanh đang được sử dụng rộng rãi để sản xuất các loại thịt chay ở Trung Quốc, nấm cũng là một nguyên liệu chất lượng cao có thể cải thiện hương vị và dinh dưỡng của thực phẩm”, Yang Yongping, chủ tịch Công ty công nghệ sinh học Shanghai Xuerong, cho biết hôm 13/9.

 

Thịt giả bùng nổ trên thị trường Trung Quốc - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thịt chay là xu hướng lớn trong sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc, đại diện cho định hướng công nghệ thực phẩm tương lai. Ảnh: Getty

Ngoài Xuerong, còn nhiều công ty khác đang xâm nhập thị trường thịt làm từ thực vật đang mở rộng ở Trung Quốc. So với thịt động vật, thịt chay có hàm lượng đạm cao nhưng cholesterol và chất béo thấp, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và phúc lợi động vật. Những yếu tố này đã kích hoạt xu hướng sản xuất và sử dụng thực phẩm mà nhiều công ty thực phẩm và thị trường vốn trên toàn thế giới đang theo đuổi.

Thị trường thịt thực vật của Trung Quốc cũng thu hút nhiều nhà sản xuất nước ngoài. Impossible Foods, công ty sản xuất thịt thực vật của Mỹ, đã đưa sản phẩm tới phục vụ 50.000 người tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc năm 2019.

Hồi tháng 2, tập đoàn Pepsi đã mua Baicaowei, một công ty sản xuất món ăn vặt ở Trung Quốc, với giá 705 triệu USD, sau khi Baicaowei sản xuất xúc xích thực vật từ đậu nành và khoai nưa.

Sữa thực vật và thịt chay đã trở thành loại thực phẩm ở Trung Quốc từ lâu, song công nghệ sản xuất thịt từ mô vẫn chưa phát triển ở đây. Sau đại dịch Covid-19, rất có thể chính phủ Trung Quốc sẽ ưu tiên phát triển công nghệ sản xuất thịt từ mô, và các doanh nghiệp Mỹ có thể giúp họ thực hiện mục tiêu ấy.

Hương Vũ/ Dân trí

.