Banner

70 năm khắc ghi lời Bác dạy

Thứ Tư, 16/05/2018, 23:11 [GMT+7]

(TTV) - Cách đây 70 năm, ngày 19/5/1948, tại Rừng Thông, Đông Sơn- nơi lần đầu tiên Bác Hồ về thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân dân Thanh Hóa vào tháng 2/1947, Ty Công an Thanh Hoá đã tổ chức dựng trại Tổng kiểm thảo học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Từ đó đến nay, 6 điều dạy của Bác đã trở thành vũ khí tư tưởng và là động lực tinh thần to lớn làm nên mọi thành tích, chiến công của lực lượng CAND nói chung, Công an Thanh Hóa nói riêng.

Đây là Đại tá Trần Đình Côn, Nguyên Giám đốc công an tỉnh Thanh Hoá- một trong những người đầu tiên tham gia dựng trại tổng kiểm thảo học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy tại Rừng Thông, Đông Sơn năm 1948. Năm nay, tuy đã ở tuổi 90 nhưng sức khoẻ và trí nhớ của ông vẫn còn minh mẫn. Hơn 40 năm công tác và cống hiến trong lực lượng CAND là quãng thời gian để ông tự rèn luyện bản thân mình và đó cũng là quãng thời gian ông được chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của lực lượng CAND. Một trong những sự kiện mang dấu ấn quan trọng nhất trong cuộc đời cách mạng của Đại tá Trần Đình Côn, đó là cách đây vừa tròn 70 năm, Ty công an Thanh Hóa- một trong những đơn vị đầu tiên trong lực lượng công an cả nước đã tổ chức dựng trại mở đợt sinh hoạt chính trị tổng kiểm thảo học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND tại Rừng Thông Đông Sơn. Ngày đó, tuy mới vào ngành được 3 năm, vừa tròn 20 tuổi, nhưng với cương vị là tổ trưởng điều tra của công an quận 4 thuộc Ty Công an Thanh Hóa và là đối tượng cảm tình Đảng, nên Đại tá Trần Đình Côn được chọn vào đội ngũ cán bộ cốt cán vinh dự được tham gia sự kiện chính trị quan trọng này.

Ra đời và trưởng thành từ trong phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng, liên tục trong suốt 70 năm qua, dưới ánh sáng soi đường của Đảng và 6 điều dạy của Bác Hồ kính yêu, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Bộ Công an, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Công an Thanh Hoá đã luôn phát huy truyền thống cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, mưu trí dũng cảm vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập được nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần cùng quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá quê hương, đất nước hôm nay.

Một trong những dấu ấn nổi bật nhất trong phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” của Công an Thanh Hoá là đã luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua với nhiều nội dung, hình thức và cách làm sáng tạo, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT và XDLL công an trong sạch, vững mạnh. Trong đó, ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn cách mạng, Đảng uỷ, Giám đốc công an tỉnh đều lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, có tầm chiến lược, những khâu khó, những vấn đề nổi cộm về ANTT cũng như trong công tác XDLL để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, thống nhất trong toàn lực lượng. Qua đó, đã đưa phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đi vào chiều sâu, có sức lan toả và tác động sâu sắc, mạnh mẽ, toàn diện đến tất cả các mặt công tác, chiến đấu và XDLL, thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Những năm gần đây, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Công an, Đảng uỷ- Giám đốc Công an tỉnh đã tiếp tục đổi mới nội dung, biện pháp và hình thức tổ chức phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Trong đó, công an tỉnh đã gắn việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND với triển khai, thực hiện Nghị quyết TW4 (khoá XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 03 (nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị) về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bằng những tiêu chí  và nội dung cụ thể, công an tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua mang tính điểm nhấn, đột phá như: “Xây dựng đơn vị văn hoá, lãnh đạo mẫu mực, cán bộ chuyên cần”, “Xây dựng tính nhân văn trong Công an Thanh Hoá”, tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; lấy phiếu đánh giá mức độ “Hài lòng” của nhân dân đối với lực lượng công an; phong trào “Giữ vững thế trận lòng dân” với 3 nội dung “Lắng nghe dân nói, nói để dân hiểu, làm cho dân tin”; “Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân” với 10 việc làm vì dân và đề ra khẩu hiệu hành động "Đoàn kết, kỷ cương, năng động, phát triển", khâu đột phá "Trách nhiệm cao, nghiệp vụ sâu, điều hành giỏi" trong lãnh đạo, chỉ huy, “Nắm vững về pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ, hiệu quả trong công việc” đối với CBCS...

Đặc biệt từ năm 2017 đến nay, công an Thanh Hoá đã tổ chức phát động trong toàn lực lượng kế hoạch hành động số 92 về “Xây dựng hình ảnh người CBCS công an Thanh Hoá bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân” với 3 nội dung cơ bản là: Nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống cho CBCS; Xây dựng tính nhân văn trong Công an Thanh Hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả những việc làm vì dân. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, phong trào này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc về nhận thức và hành động của CBCS trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Từ đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh trấn áp tội phạm, tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân, được các cấp, các ngành và nhân dân khen ngợi.

70 năm học tập và thực hiện 6 lời dạy của Bác, lực lượng Công an Thanh Hóa đã luôn đoàn kết, xây dựng lực lượng không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, lập được nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới”; được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng nhất và hàng trăm Huân, huy chương các hạng; có 9 đơn vị cơ sở và 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các hạng. Từ năm 1999 đến nay, công an Thanh Hóa có 14 năm được Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ”. Đây là những phần thưởng cao quý, là niềm vinh dự, tự hào và cũng là kết quả cụ thể mà công an Thanh Hoá đạt được trong phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Đó cũng là những lời nhắc nhở, động viên, cổ vũ các thế hệ CBCS Công an Thanh Hoá hôm nay luôn khắc ghi và thực hiện lời dạy của Bác.

Tự hào và phát huy truyền thống là một trong những đơn vị đầu tiên trong lực lượng công an cả nước tổ chức phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, CBCS Công an Thanh Hóa hôm nay nguyện tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện theo 6 điều dạy của Bác, đoàn kết thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn, lập thêm nhiều thành tích chiến công mới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng với sự quan tâm dạy bảo của Bác kính yêu./.

Công an Thanh Hóa

.