Banner

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về quy hoạch khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ và khu đô thị phía Đông Bắc, TP Thanh Hóa

Thứ Ba, 15/05/2018, 22:17 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 15/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức hội nghị để xem xét và cho ý kiến về Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây Bắc thành phố Thanh Hoá và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc thành phố Thanh Hoá.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng các đồng chí thường trực HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành chức năng của tỉnh.

đơn vị tư vấn quốc tế lấy cảm hứng từ những vòng tròn trên mặt trống đồng Đông Sơn và đưa ra ý tưởng: sẽ quy hoạch khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ trở thành một khu đô thị xanh hàng đầu Châu Á
Đơn vị tư vấn quốc tế lấy cảm hứng từ những vòng tròn trên mặt trống đồng Đông Sơn và đưa ra ý tưởng: sẽ quy hoạch khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ trở thành một khu đô thị xanh hàng đầu Châu Á

Tại hội nghị, trình bày về dự thảo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây Bắc, TP Thanh Hóa có tổng diện tích khoảng 4.037 ha, đơn vị tư vấn quốc tế lấy cảm hứng từ những vòng tròn trên mặt trống đồng Đông Sơn và đưa ra ý tưởng: sẽ quy hoạch khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ trở thành một khu đô thị xanh hàng đầu Châu Á, một thung lũng nông nghiệp, trên cơ sở bảo tồn, phát huy giá trị di tích văn hoá, lịch sử của khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ nổi tiếng và khai thác tối đa những điều kiện tự nhiên thuận lợi hiện có như núi non, sông ngòi, hệ thống giao thông kết nối ra bên ngoài để phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng những khu đô thị thương mại, du lịch, các điểm đến mới như khu nghỉ dưỡng phục hồi sức khoẻ, các khu bảo tàng thiên nhiên ngoài trời. Đồng thời, tạo ra trục di sản văn hoá, tâm linh kết nối giữa núi Chiến Thắng và núi Đọ, đưa nơi đây trở thành điểm khởi đầu để du khách trải nghiệm du lịch văn hoá, lịch sử của cả vùng.

Về Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, thành phố Thanh Hóa có tổng diện tích 320 ha nằm khu vực ngã ba sông Mã và sông Tào Xuyên, đơn vị tư vấn trong nước đánh giá, đây là khu vực thuận tiện về kết nối giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Đơn vị tư vấn đưa ra ý tưởng khai thác tối đa không gian trong đê và ngoài đê để xây dựng khu vực này trở thành một đô thị ven sông sầm uất với các khu thương mại, nhà phố xen kẽ các khu du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái…

Cho ý kiến vào 2 quy hoạch, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng cả hai dự án quy hoạch chưa có điểm nhấn, chưa tạo ra sự khác biệt
Cho ý kiến vào 2 quy hoạch, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng cả hai dự án quy hoạch chưa có điểm nhấn, chưa tạo ra sự khác biệt

Cho ý kiến vào 2 quy hoạch, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng cả hai dự án quy hoạch chưa có điểm nhấn, chưa tạo ra sự khác biệt, chưa có sự kết nối với Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để khai thác lợi thế của cả vùng và chưa rõ từng phân khu chức năng.

Trân trọng cảm ơn các đơn vị tư vấn đã quan tâm, tham gia xây dựng dự thảo Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây Bắc thành phố Thanh Hoá và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc thành phố Thanh Hoá, tuy nhiên, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: cả 2 bản quy hoạch đều chưa làm rõ được năng lực nội sinh và xung lực ngoại sinh tác động vào để quy hoạch có tính khả thi. Ý tưởng của quy hoạch chưa rõ, chưa cho thấy sự hấp dẫn và khác biệt nổi trội để đảm bảo sự thành công khi thực hiện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn xây dựng lại cả 2 bản quy hoạch trên tổng diện tích 4.357 ha và đặt trong không gian quy hoạch chung của toàn khu vực để đảm bảo tầm nhìn, tính khoa học, pháp quy và khả thi.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầuquy hoạch phải đảm bảo tính kết nối của các khu vực lập quy hoạch với khu vực xung quanh và ra bên ngoài. Phải thấy rõ các phân khu chức năng, tính chất từng khu vực; thấy được sự hấp dẫn, khác biệt và động lực phát triển trong quy hoạch.
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, quy hoạch phải đảm bảo tính kết nối của các khu vực lập quy hoạch với khu vực xung quanh và ra bên ngoài. Phải thấy rõ các phân khu chức năng, tính chất từng khu vực; thấy được sự hấp dẫn, khác biệt và động lực phát triển trong quy hoạch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu đơn vị tư vấn xác định đúng tính chất của các đô thị, nhất là khu vực Hàm Rồng – Núi  Đọ, bởi đây là khu văn hoá, lịch sử có giá trị to lớn của cả dân tộc Việt Nam; là nơi phát tích của nền văn hoá Đông Sơn tiêu biểu, gắn với các chiến thắng vĩ đại, hào hùng của dân tộc trong lịch sử. Do đó, khi lập quy hoạch phải đảm bảo phát huy được những giá trị trường tồn này cùng với việc phát triển du lịch, gắn với cảnh quan núi non, sông nước tuyệt đẹp ở nơi này. Sau đó, mới tính đến vấn đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng, các khu vui chơi, giải trí, thương mại hấp dẫn khác.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, quy hoạch phải đảm bảo tính kết nối của các khu vực lập quy hoạch với khu vực xung quanh và ra bên ngoài. Phải thấy rõ các phân khu chức năng, tính chất từng khu vực; thấy được sự hấp dẫn, khác biệt và động lực phát triển trong quy hoạch. Trong quá trình xây dựng quy hoạch, đơn vị tư vấn có thể nghiên cứu, kế thừa những mô hình đã thành công của các nước phát triển, nhưng điều quan trọng hơn cả là phải nghiên cứu kỹ đặc điểm về văn hoá, lịch sử, đời sống của người dân tỉnh Thanh Hoá cũng như người dân trong nước và du khách quốc tế, cập nhật các quy hoạch, công trình, dự án lớn của quốc gia nhất là đường cao tốc, đường sắt trên cao để đảm bảo xây dựng được một bản quy hoạch có tầm nhìn, hấp dẫn và khả thi.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao UBND tỉnh và các sở ngành liên quan phối hợp cùng đơn vị tư vấn tập trung nghiên cứu hoàn chỉnh lại các bản quy hoạch, báo cáo Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định để nhanh chóng lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất, tạo thêm động lực cho Thanh Hoá phát triển.

 Việt Hà – Hồng Thư

 

.