Banner

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến tiếp xúc cử tri các xã phía Nam huyện Tĩnh Gia

Thứ Ba, 12/06/2018, 20:31 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 12/6, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 22 đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã phía Nam của huyện Tĩnh Gia. Cùng dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa 17; báo cáo khái quát tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh trong 5 tháng đầu năm 2018 và kết quả giải quyết, xử lý 13 nhóm đề xuất, kiến nghị của cử tri huyện Tĩnh Gia gửi tới kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa 18.

Cử tri các xã phía Nam huyện Tĩnh Gia bày tỏ sự quan tâm đối với những nội dung sẽ được bàn bạc, quyết nghị tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 17; thể hiện niềm vui mừng phấn khởi trước những kết quả toàn diện mà tỉnh đạt được trong 5 tháng đầu năm 2018, năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh trong việc tiếp thu, phản ánh và đôn đốc giải quyết các đề xuất, kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước. Chính điều này đã góp phần củng cố niềm tin của cử tri vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của Chính quyền và vai trò của các Đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục phản ánh, kiến nghị tới đại biểu HĐND tỉnh nhiều vấn đề liên quan đến sản xuất và đời sống nhân dân. Một số ý kiến đề nghị điều chỉnh hạn mức đất tối thiểu được cấp sổ đỏ cho các hộ dân để phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương. Cử tri phản ánh tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; những bất cập trong triển khai dự án Khu công nghiệp số 3 Nghi Sơn ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân xã Tùng Lâm; đề nghị sớm triển khai nạo vét luồng vào cảng Lạch Bạng, đầu tư một số công trình hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, bảo vệ môi trường. Nhiều ý kiến đề nghị nâng mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cơ sở sau khi thực hiện kiêm nhiệm các chức danh.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn những ý kiến rất rõ ràng, thẳng thắn, cụ thể và trách nhiệm của cử tri; đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu đầy đủ các đề xuất, kiến nghị của cử tri, nghiên cứu một cách kỹ càng, thấu đáo để giải quyết và trả lời cụ thể cho cử tri. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi mở 4 nhóm vấn đề lớn mang tính nguyên tắc để giải quyết có hiệu quả các vấn đề cử tri nêu.

Đối với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Tĩnh Gia và các xã phải kiểm tra làm rõ nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để giải quyết ngay, phải coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để phục vụ nhân dân. Về tình trạng bán đất trái thẩm quyền diễn ra khá nhiều ở huyện Tĩnh Gia, đồng chí yêu cầu địa phương phải tập trụng chỉ đạo đến nơi đến chốn, trước hết phải thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, đảm bảo quyền lợi hợp lý cho người dân.

Đối với nhóm vấn đề liên quan đến các dự án đầu tư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Tĩnh Gia là địa bàn có rất nhiều dự án đầu tư, bao gồm cả các dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn có tính chất ngân sách và vốn doanh nghiệp. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhưng phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc là: triển khai các dự án đầu tư không được gây ảnh hưởng bất lợi đến đời sống và sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, cần phải kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án đầu tư có sử dụng đất như vi phạm luật đầu tư, luật đất đai; kiểm soát chặt chẽ quy hoạch xây dựng trong KKT Nghi Sơn.

Đối với nhóm vấn đề liên quan đến môi trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh quan điểm nhất quán của tỉnh là: không đánh đổi tăng trưởng kinh tế lấy môi trường sống. Các ngành, các cấp phải thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường, nếu có vấn đề phát sinh thì phải báo cáo ngay với tỉnh để chỉ đạo xử lý. Đồng chí yêu cầu huyện Tĩnh Gia và các xã phải xây dựng chương trình, kế hoạch bảo vệ môi trường, tuyên truyền để mọi người dân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Nhóm vấn đề lớn thứ tư là sắp xếp tổ chức bộ máy và chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: tỉnh đang nghiên cứu, xây dựng kế hoạch sắp xếp, bố trị lại bộ máy từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả và tiết kiệm. Cùng với đó, tỉnh sẽ ban hành chế độ chính sách phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện ngân sách của tỉnh.

Thông tin thêm tới cử tri một số vấn đề lớn liên quan đến tình hình kinh tế xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Ban thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đang tập trung cao và quyết liệt để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 74 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí khẳng định: hiện tại tình hình kinh tế xã hội của tỉnh đang có nhiều tín hiệu vui, nhiều điều kiện thuận lợi, đặc biệt là dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đi vào vận hành thương mại sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh. Bên cạnh đó, một số dự án lớn khác cũng đã đi vào hoạt động, nhiều dự án tiếp tục được triển khai, các công trình đầu tư hạ tầng được đưa vào sử dụng đã tạo nên những động lực mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tình hình thu hút đầu tư vào địa bàn và khả năng thực hiện giai đoạn 2 của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đang có nhiều triển vọng. Điều này sẽ tác động sớm và trực tiếp đến huyện Tĩnh Gia trong tương lai gần. Trước tình hình đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Tĩnh Gia phải có tầm nhìn và sách lược cụ thể, đúng đắn để tranh thủ được thời cơ vận hội, nhân dân Tĩnh Gia cần tiếp tục đồng thuận và ủng hộ để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của huyện, của tỉnh và vì cuộc sống no ấm, phồn vinh của chính mình./.

Đức Đồng - Hồng Thư

.