Banner

Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Thứ Sáu, 10/08/2018, 19:11 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 10/8, tại Thành phố Sầm Sơn, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Dự buổi gặp có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Lại Thế Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tới các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ những nét nổi bật về tình hình kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng của tỉnh từ đầu năm đến nay. Trong đó nhấn mạnh: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 8,85%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017, so với bình quân chung cả nước và nhiều tỉnh có cùng điều kiện so sánh. Đặc biệt, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã bắt đầu đi vào hoạt động, có sản phẩm bán ra thị trường, dự kiến nhà máy sẽ đạt 100% công suất vào tháng 9 và chính thức vận hành thương mại vào tháng 11/2018, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội và thu ngân sách nhà nước của tỉnh.

Trong 6 tháng cuối năm, toàn tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm từ 19,9% trở lên, để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 15% trở lên. Đây là chỉ tiêu cao và khó, ngoài ra còn 4 chỉ tiêu khác cũng rất khó thực hiện gồm: thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách nhà nước, huy động vốn đầu tư phát triển và phát triển doanh nghiệp. Nhưng với nền tảng đã xây dựng được và quyết tâm chính trị cao, thường trực Tỉnh ủy tin tưởng sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu và đường hướng phát triển của tỉnh. Đặc biệt, trong chuyến tham quan thực tế tại Khu kinh tế Nghi Sơn ngày hôm qua 9/8, các đồng chí đã tận mắt chứng kiến sự đổi thay to lớn của vùng đất này, từ một nơi rất khó khăn đã vươn mình trở thành đầu tầu kinh tế của tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ. Bên cạnh niềm vui chung, các đồng chí cũng chia sẻ, đóng góp với thường trực Tỉnh ủy nhiều nội dung liên quan đến sự phát triển của tỉnh. Đối với KKT Nghi Sơn, bên cạnh nhiệm vụ thu hút đầu tư, cần quan tâm hơn đến công tác phát triển đô thị, bố trí dân cư và quản lý xây dựng. Một số ý kiến cho rằng: hiện nay, đã đến lúc tỉnh Thanh Hóa cần xem xét đến việc lựa chọn các nhà đầu tư để đảm bảo tính hiệu quả, chứ không phải thu hút đầu tư bằng mọi giá. Trong lĩnh vực Nông nghiệp, cần ưu tiên thu hút các dự án lớn, các doanh nghiệp đầu tầu để tạo bước đột phá mới. Về du lịch, những năm gần đây tuy số du khách đến Thanh Hóa tăng nhanh, nhưng lượng khách quốc tế còn ít, cần tăng cường xúc tiến và mở rộng liên kết du lịch ra thị trường ngoài nước. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, cần tập trung giải quyết hiệu quả các vấn đề nổi cộm, bức xúc; tăng cường đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Về xây dựng Đảng, nhiều ý kiến cho rằng: việc sáp nhập thôn và sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế cần xây dựng kế hoạch và công khai rõ ràng, cụ thể để tránh ảnh hưởng đến tư tưởng của đội ngũ cán bộ, nhất là ở cơ sở.

Thay mặt thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết và trách nhiệm của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: những thành tựu mà Thanh Hóa đạt được như ngày hôm nay, là do nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ đã đau đáu, trăn trở và dày công xây đắp, tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh hôm nay và mai sau. Tiếp thu những ý kiến xác đáng của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: đây là những vấn đề rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh đã nắm bắt được và đang nỗ lực thực hiện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thông tin, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đồng thời khẳng định: mặc dù có những khó khăn thách thức, nhưng tỉnh và các bên liên quan quyết tâm vượt qua, dự án chắc chắn sẽ thành công và đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh, của đất nước. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông tin về triển vọng các ngành công nghiệp sau lọc dầu và khả năng thực hiện giai đoạn 2 của  dự án sẽ sớm hơn so với dự tính, mở ra nhiều cơ hội lớn cho tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến cũng thông tin thêm nhiều vấn đề quan trọng về tương lai của Cảng hàng không Thọ Xuân, về lĩnh vực Văn hóa xã hội và công tác Xây dựng Đảng, đồng thời mong muốn các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh tiếp tục theo dõi sát sao từng bước đi lên của tỉnh, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm quý báu của mình để cùng Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh trong tỉnh hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn hiện nay, đưa Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh khá của cả nước.

Đức Đồng - Hồng Thư

.