Banner

Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Vanuatu

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:26 [GMT+7]

Tổng thống Tallis Obed Moses khẳng định Vanuatu rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

Ngày 11/9, tại thủ đô Port Vila, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Ngô Hướng Nam đã trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Vanuatu Tallis Obed Moses.

Đại sứ Ngô Hướng Nam trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Vanuatu (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam kiêm nhiệm Vanuatu)
Đại sứ Ngô Hướng Nam trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Vanuatu (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam kiêm nhiệm Vanuatu)

Tại lễ trình Quốc thư, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tới Tổng thống Vanuatu và Phu nhân. Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ xúc động và vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ tại quốc đảo thanh bình và mến khách, đồng thời khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng phát triển.

Đáp lại, Tổng thống Tallis Obed Moses khẳng định Vanuatu rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, đặc biệt đều phải trải qua quá trình đấu tranh gian khổ để giành độc lập.

Tổng thống Tallis Obed Moses bày tỏ ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam anh hùng trong quá khứ, đồng thời ca ngợi những thành tựu phát triển đất nước vừa qua, đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển năng động ở khu vực. Tổng thống Tallis Obed Moses cũng gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Ngô Hướng Nam gặp Thủ tướng Vanuatu (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu)
Đại sứ Ngô Hướng Nam gặp Thủ tướng Vanuatu (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Vanuatu)

Sau lễ trình Quốc thư, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã có các cuộc tiếp xúc với nhiều quan chức cấp cao của Vanuatu như Thủ tướng Charlot Salwai, Bộ trưởng Ngoại giao Ralph Regenvanu, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Matai Seremaiah, Quyền Giám đốc Bộ Ngoại giao và Thương mại Roline Tekon.

Các lãnh đạo Vanuatu đều đánh giá cao và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế và hội nhập; đồng thời nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông nghiệp và nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, đồng thời có các biện pháp khuyến khích thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thời gian tới, hai bên đã nhất trí thúc đẩy sớm ký kết 2 Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thủy hải sản.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Vanuatu đã công bố sẽ thành lập cơ quan lãnh sự tại Việt Nam và dự kiến bổ nhiệm một người gốc Việt có uy tín vào vị trí Tổng Lãnh sự. Vanuatu cũng hoan nghênh dự kiến của ta bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại quốc đảo xinh đẹp này.

Việt Nga/VOV-Sydney

.